Nộp ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, ngành Bia đang là ngành quan trọng trong sản xuất công nghiệp và nền kinh tế nước ta.
Đáng chú ý, báo cáo này chỉ ra vào năm 2012, số lao động làm việc tại các nhà máy sản xuất bia là 67.705 người, trong đó có 3.220 người làm thời vụ. Tại các cơ sở dịch vụ, cửa hàng kinh doanh bia, số lao động là 186.311 người, riêng nhân viên nhà hàng là 173.400 người. Ngoài ra, để ngành bia sản xuất, tiêu thụ ổn định đòi hỏi có những hoạt động hỗ trợ từ các ngành khác như nông nghiệp, công nghiệp bao bì, đóng gói, vận tải, makerting ... với tổng lao động tham gia là 40.666 người.
Ông Việt chia sẻ: “Con số giải quyết lao động của ngành khá ấn tượng. Tính từ năm 1990, sau gần 25 đổi mới, ngành Đồ uống cũng như ngành bia đã hòa nhịp và đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của đất nước.
Hiện nay, chúng ta đang hội nhập ASEAN, trong nền kinh tế mở cửa, nhiều tập đoàn nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam gây ra sự cạnh tranh và sức ép lớn cho các doanh nghiệp Việt. Bên cạnh sự phụ thuộc nguyên liệu vào nước ngoài thì các chính sách cũng tác động trực tiếp đến ngành như “Dự thảo Luật Phòng chống tác hại lạm dụng các chất có cồn” hay “Đề án nâng cao năng lực quản lí, sản xuất ngành bia”.
Nâng cao sức cạnh tranh, hội nhập
Đánh giá về việc quy hoạch phát triển ngành Bia Việt Nam, ông Dương Đình Giám – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp – Bộ Công Thương cho biết: “ Đa số các doanh nghiệp đã và đang sử dụng các hệ thống sản xuất tiêu chuẩn ISO, HACCP. Các nhà máy bia công suất lớn đều có phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và lưu mẫu. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm do các hộ gia đình, tư nhân sản xuất vẫn chưa được quản lí, kiểm soát nghiêm ngặt.
Xác định tầm nhìn đến năm 2025, Nhà nước cần chỉ đạo lập quy hoạch phát triển và thường xuyên cập nhật, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn; thông qua hoạt động của hai Tổng công ty Bia - Rượu - NGK Hà Nội và Sài Gòn tham gia điều tiết thị trường theo hướng của Chính phủ, khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển ngành theo quy định của Nhà nước; phát hiện và xử lí kịp thời hiện tượng vi phạm bản quyền (làm giả, nhái nhãn hiệu …) và gian lận thương mại gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng”.
Ông đặc biệt nhấn mạnh: “Cần nâng cao hiệu quả các nhà máy hiện có, nhất là những thương hiệu lớn; Mở rộng hợp tác quốc tế, liên doanh, liên kết với các hãng thế giới để sản xuất bia cao cấp; Đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phâm, năng lực cạnh tranh, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng”.
Trước những khó khăn của nền kinh tế năm 2015, để tiếp tục phát triển và cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Hồ Thị Kim Thoa nêu lên: “ Nền kinh tế 6 tháng đầu năm có tín hiệu khởi sắc, ngành bia có tăng trưởng nhưng xu hướng giảm dần.Các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến an toàn thực phẩm, nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, đảm bảo các sản phẩm của doanh nghiệp thuộc Hiệp hội có chất lượng cao, an toàn và đảm bảo môi trường…
Về phía Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam cần tiếp tục phản ánh những vướng mắc kịp thời với Bộ. Để hội nhập thành công, các bộ, ngành, doanh nghiệp cần có những chương trình truyền thông, tập huấn để chuẩn bị tốt. Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, giữ vững uy tín và củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nhằm duy trì và phát triển thị trường trong nước. Tìm hiểu kĩ các chính sách Nhà nước, các cam kết giảm thuế quan, quy tắc xuất xứ, thủ tục hải quan, TBT, SPS áp dụng đối với các loại đồ uống để đảm bảo sản phẩm sản xuất đáp ứng yêu cầu trong nước và sản phẩm xuất khẩu được hưởng ưu đãi từ Hiệp định mà Nhà nước đã kí kết”.
Theo Antt.vn