Ngày 14/12/2023, Lễ trao giải Le Fonti Global Awards - giải thưởng danh giá hàng đầu thế giới trong kinh doanh và tôn vinh các doanh nhân, được tổ chức trang trọng tại Dubai, Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, đã xuất sắc được vinh danh ở hạng mục Phát triển bền vững phạm vi toàn cầu với Giải thưởng Nhà lãnh đạo của năm.

leftcenterrightdel

 Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

 Giải thưởng Le Fonti Awards được thành lập từ năm 2008 tại Italy bởi Le Fonti – cộng đồng doanh nhân với hơn 10,5 triệu thành viên. Giải thưởng được thẩm định cuối cùng bởi Ủy ban khoa học của Le Fonti cùng với một nhóm các nhà báo uy tín, các chuyên gia về pháp lý, kinh tế và tài chính có trụ sở tại hơn 120 quốc gia. Le Fonti xét tuyển đặc biệt nghiêm khắc các đề cử để vinh danh những tập đoàn có sức ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng kinh tế toàn cầu. Lễ trao giải Le Fonti Awards cũng được đánh giá là một trong những lễ trao giải hàng đầu thế giới dành cho giới kinh doanh.

leftcenterrightdel
 Các dự án của Tập đoàn TH đều thực thi chiến lược phát triển bền vững rất bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế GRI.

Được tổ chức hàng năm tại các trung tâm tài chính có tầm ảnh hưởng trên thế giới như Hong Kong, Milan (Italy), New York (Hoa Kỳ), London (Vương quốc Anh), Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), Le Fonti tôn vinh những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp, triết lý lãnh đạo, đột phá công nghệ, gắn kết nhân viên… Giải thưởng Le Fonti từng gọi tên các doanh nhân, nhà lãnh đạo như: Jeff Bezos (Chủ tịch và Giám đốc điều hành Amazon), Elon Musk (Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tesla), Warren Buffett (Chủ tịch Berkshire Hathaway), Mark Zuckerberg (Chủ tịch và Giám đốc điều hành Meta), Bill Gates (Chủ tịch danh dự Microsoft), Mary Barra (Chủ tịch và Giám đốc điều hành General Motors), Naser Taher (Chủ tịch Tập đoàn MultiBank)…

leftcenterrightdel
 Trụ cột Dinh dưỡng - sức khỏe: Chương trình Sữa học đường Quốc gia.

Bà Thái Hương - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đã chinh phục Ủy ban khoa học Le Fonti khi là người kiến tạo thành công các Dự án nông nghiệp công nghệ cao với chiến lược sử dụng Trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp với tôn chỉ “Trân quý Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”. Tập đoàn TH do bà sáng lập đang là hình mẫu phát triển bền vững, tiên phong với nhiều đóng góp cho nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức tại Việt Nam. Các dự án của bà đều thực thi chiến lược phát triển bền vững rất bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế GRI với 6 trụ cột, bao gồm: Dinh dưỡng – sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng và Phúc lợi động vật.

leftcenterrightdel
 Trụ cột Môi trường: Hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà máy của Tập đoàn TH.

Năm 2021, bà Thái Hương từng là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được CSRWorks International vinh danh trong danh sách Top 10 "Phụ nữ vì sự phát triển bền vững" tại châu Á năm 2021. Trước đó, Tạp chí tài chính của Mỹ (Forbes) đã bình chọn bà vào Top 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á nhiều năm liên tiếp, vì đã làm thay đổi bản chất ngành sữa tại Việt Nam. Bà cũng là doanh nhân duy nhất ở Việt Nam được bình chọn Giải thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng tại Dubai (UAE); Giải thưởng Nữ doanh nhân Quyền lực tại Diễn đàn Tri thức Thế giới - World Knowledge Forum (WKF); Giải nữ doanh nhân xuất sắc Stevie Award, Doanh nhân xuất sắc Châu Á…

leftcenterrightdel
 Trụ cột Con người: Mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, phục vụ sứ mệnh “Vì tầm vóc Việt”.

Bà Thái Hương là người thực hiện thành công cuộc cách mạng sữa tươi sạch và cuộc cách mạng dinh dưỡng cho người Việt, tiên phong làm kinh tế dưới tán rừng, tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho người dân, gìn giữ môi trường. Khởi đầu sự nghiệp trong ngành nông nghiệp với Dự án sữa tươi sạch TH true MILK, bà đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng tại Việt Nam (Dự án này đã xác lập kỷ lục dành cho cụm trang trại bò sữa công nghệ cao sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới. Hiện, sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK  chiếm giữ 45% thị phần sữa tươi tại Việt Nam).

leftcenterrightdel
 Trụ cột Giáo dục: Trường liên cấp TH School với cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập đa văn hóa.

Cùng với đó, bà Thái Hương còn là người khởi xướng Chương trình Sữa học đường Quốc gia. Bà luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các trẻ trẻ, phục vụ sứ mệnh “Vì tầm vóc Việt”. Tập đoàn TH do bà dẫn dắt đã đồng hành cùng ngành giáo dục Việt Nam nghiên cứu mô hình bữa ăn học đường và nhiều hoạt động cải thiện dinh dưỡng, thể chất cho trẻ em Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Trụ cột Cộng đồng: Gây quỹ ủng hộ, giúp đỡ các trẻ em nghèo tại nhiều tỉnh, thành phố.

Hiện, Tập đoàn TH đứng đầu là bà Thái Hương đang tư vấn đầu tư cho các Dự án phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Bắc, Tây Nghệ An, Tây Nguyên… tái tạo những cánh rừng, bảo tồn và khai thác thảo dược bản điạ giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước sạch và hệ sinh thái cho cộng đồng. Các mô hình phát triển bền vững đã thành công của bà đang tiếp tục được nhân rộng với các dự án lớn tại Liên bang Nga, Australia… Trong vai trò Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, bà Thái Hương có nhiều đóng góp thúc đẩy hoạt động của các nữ doanh nhân và phát triển bền vững ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Trụ cột Phúc lợi động vật: Đàn bò tại trang trại TH thường xuyên được khám sức khỏe định kỳ và hàng ngày được đảm bảo chế độ dinh dưỡng tối đa.

Trong bối cảnh COP26, Việt Nam cùng 147 quốc gia trên thế giới đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ 21, thông điệp này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị COP28 vừa được tổ chức tại Dubai vào cuối tháng 11 vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu, trong đó đi đầu là tập đoàn TH.

leftcenterrightdel
 Một góc trang trại TH - Dự án xác lập kỷ lục dành cho cụm trang trại bò sữa công nghệ cao sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

Bà Thái Hương đã định hướng Tập đoàn TH trở thành một trong những doanh nghiệp nổi bật trong ngành nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, tiên phong tạo dựng nền sản xuất xanh, nền kinh tế bền vững. Từ tư duy đến hành động, từ quản trị đến thực thi, TH đều tập trung vào 3 hoạt động: Cắt giảm phát thải khí nhà kính; chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và hấp thụ khí nhà kính. Liên tục thực thi các sáng kiến, Tập đoàn TH đã đề ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trực tiếp tại trang trại và nhà máy trung bình đạt 15%/năm ở phạm vi phát thải khí nhà kính trực tiếp. Mục tiêu giảm tổng phạm vi phát thải nhà kính trực tiếp và gián tiếp trên một đơn vị sản phẩm tại nhà máy, trang trại TH cũng là giảm trung bình 15%/năm.

leftcenterrightdel
 Hệ thống phun tưới tự động tại trang trại TH.

Với rất nhiều giải pháp đồng bộ và hành động quyết liệt, năm 2022, hệ thống trang trại của TH đã giảm trung bình hơn 20%/đơn vị sản phẩm, vượt kế hoạch đề ra. Với mục tiêu chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng xanh, ngay từ dự án sữa tươi sạch đầu tiên, Tập đoàn TH đã đầu tư công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới vào trong sản xuất. Từ đó đến nay, mọi hoạt động của TH đều tuân thủ nguyên tắc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Trên những mái nhà xưởng của Nhà máy sữa tươi sạch TH hay Cụm trang trại bò sữa, Tập đoànTH đều lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

leftcenterrightdel
 Xe máy nông nghiệp được sử dụng trong thu hoạch cây ngô tại trang trại TH.

Do vậy, trong năm 2022, trang trại TH đã hòa lưới điện xấp xỉ 7 triệu Kwh (đáp ứng gần 10% lượng điện tiêu dùng tại đơn vị trang trại), tương đương giảm/thu hồi hơn 4.500 tấn CO2/năm. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo TH đã đưa ra chiến lược phát triển vùng trồng cây xanh (bao gồm khoanh nuôi bảo vệ rừng, cả trồng mới) để hấp thụ lại lượng CO2 do quá trình sản xuất thải ra, đảm bảo tiến trình NET ZERO như Chính phủ đã cam kết tại COP28.

leftcenterrightdel
 Thu hoạch cỏ khô tại trang trại TH.
PV