Người bị thi hành án bị cố định vào giường với tư thế nằm ngửa và bị tiêm 3 liều thuốc độc.

 

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.
Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.


Chính phủ đã ban hành Nghị định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, trong đó quy định về thuốc tiêm; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và UBND các cấp trong thi hành án tử hình cũng như chế độ, chính sách đối với người tham gia thi hành án tử hình.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2011.

Dùng 3 liều thuốc độc

Thuốc tiêm án tử hình bao gồm: Thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental); thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide); thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride).

Một liều gồm 3 loại thuốc nêu trên. Thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Việc bàn giao thuốc phải được lập biên bản giao, nhận; niêm phong, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Nghị định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và UBND các cấp trong thi hành án tử hình. Trong đó, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cấp đất để xây dựng nơi thi hành án tử hình, chỉ định nơi mai táng người bị thi hành án tử hình.

UBND cấp xã nơi tổ chức thi hành án tử hình có trách nhiệm tham gia bảo đảm an ninh, trật tự nơi thi hành án; cử đại diện chứng kiến việc thi hành án tử hình; làm thủ tục khai tử cho người bị thi hành án tử hình.

Quy trình tiêm thuốc

Trình tự thi hành án phải thực hiện đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự và quy định của Nghị định này.

Thuốc đưa ra sử dụng cho thi hành án tử hình được cố định vào giường, nằm ngửa.

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.
Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.


Cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình chuẩn bị 3 liều thuốc, trong đó có 2 liều dự phòng. Sau đó xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm.

Bước 1 tiêm thuốc gây mê. Bước 2 tiêm thuốc liệt hệ thần kinh và cơ bắp. Bước 3 tiêm thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim.

Sau đó kiểm tra hoạt động của tim người bị thi hành án. Sau 10 phút mà người bị thi hành án chưa chết, tiếp tục thực hiện tiêm lần 2 hoặc lần 3.

Sau khi bác sĩ pháp y kết luận người bị thi hành án tử hình đã chết, theo lệnh Chủ tịch Hội đồng thi hành án, cán bộ thi hành án tử hình ngừng truyền và đưa kim tiêm, đường ống dẫn khỏi người bị tử hình.

Chính sách với người thi hành án tử hình

Theo Nghị định này, người tham gia đội thi hành án tử hình và bác sĩ xác định tĩnh mạch được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 2 lần mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án và được nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.

Người tham gia Hội đồng thi hành án tử hình, bác sĩ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người bị thi hành án tử hình, khâm liệm, an táng tử thi được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1 lần mức lương tối thiểu chung quy định cho mỗi lần thi hành án.

Những người tham gia khác được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1/2 mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án.

 

Theo VTC