UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn số 1483/UBND-VX về yêu cầu tăng cường các biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM.

leftcenterrightdel
 TP HCM tái lập chốt kiếm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ vào thành phố từ 0h ngày 15/5.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP HCM là rất cao, UBND TP yêu cầu các Sở - ban- ngành, quận - huyện và TP Thủ Đức, các tổ chức, đơn vị và từng người dân thành phố tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nêu cao ý thức và trách nhiệm, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng kiểm soát tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan.

UBND TP HCM giao Sở Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát dịch bệnh cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

Đồng thời hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày; triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn thành phố lên trên 10.000 giường; sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh COVID-19 theo kế hoạch có sẵn của ngành Y tế, đồng thời dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh. Khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP HCM chỉ đạo Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị, địa phương khẩn trương thiết lập lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào thành phố, thời gian thực hiện từ 0h ngày 15/5/2021.

Bên cạnh đó giao Bộ đội Biên phòng TP sử dụng các chốt kiểm soát biên phòng trên tuyến cửa khẩu cảng biển phối hợp với các chốt của Cảnh sát đường thủy trên sông để tăng cường tuần tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng người lên xuống tàu và thuyền viên lên bờ bất hợp pháp; kiểm tra, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lên các tàu xuất nhập cảnh hoạt động tại cảng biển TP HCM, đặc biệt là yêu cầu 5K./.

Nguyễn Lánh