Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến mới phức tạp trong chiều nay (7/5).

leftcenterrightdel
Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện theo đúng quy định. Ảnh:VGP 

Nguy cơ lây nhiễm còn rất cao

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn  Thanh Long, về cơ bản, dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao do khả năng lây nhiễm từ các chuyên gia, người Việt Nam từ các nước và thực hiện cách ly không đúng quy định; lây nhiễm do nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng; sự chủ quan, lơ là với phòng, chống dịch của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị; nhiều người dân không đeo khẩu trang, tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ dài ngày; việc kiểm soát nhập cảnh và quản lý cách ly còn có sơ hở…

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn do sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus, đặc biệt là biến chủng B.1617 được phát hiện tại Ấn Độ. Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương. Xuất hiện các ca bệnh tại các cơ sở y tế.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị khởi động lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh ở tất cả các cấp, khởi động lại các tổ COVID cộng đồng, địa phương nào chưa có phải thành lập ngay.

“Tỉnh nào chưa có dịch thì hết sức cảnh giác, dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và khi có dịch phải rất bình tĩnh. Tránh lơ là mất cảnh giác hoặc cực đoan, gây hoang mang, hoảng loạn, có những quyết sách không cần thiết, gây phức tạp tình hình”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dù tình hình có thay đổi thế nào vẫn phải kiên trì nguyên tắc thứ nhất  là “ngăn chặn - cách ly – khoanh vùng – dập dịch – điều trị hiệu quả”.

Nguyên tắc thứ hai là thực hiện trạng thái bình thường mới, các cá nhân thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; các cơ quan, tổ chức phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá định kỳ phòng, chống dịch cập nhật lên hệ thống an toàn COVID (antoancovid.vn).

Nguyên tắc thứ ba là “bốn tại chỗ”.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, một nguyên nhân rất cơ bản là do sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương, của một bộ phận nhân dân. Cộng với ngày nghỉ lễ kéo dài, lượng người đi lại, giao lưu rất lớn, dịch bệnh lại diễn biến nhanh.

Thủ tướng lưu ý, phải tránh 2 khuynh hướng trong công tác phòng, chống dịch. Một là, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; hai là khuynh hướng hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Thủ tướng Chính phủ đề nghị: “Trong lúc này phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thông minh, sáng suốt để đánh giá và nắm chắc tình hình, lựa chọn phương án để xử lý phù hợp, đạt được mục tiêu vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa ổn định tình hình, vừa chống dịch và khắc phục hậu quả tốt hơn”… 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tinh thần phải phân cấp. Ảnh:VGP 

Nhấn mạnh tinh thần phân cấp

Để làm tốt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ lưu ý các địa phương tập trung làm tốt các việc như: 

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tổ chức quản lý của các cấp chính quyền, đặc biệt phải huy động sự vào cuộc của nhân dân. “Công việc càng khó, càng phức tạp, càng nhạy cảm, chúng ta càng phải huy động sức mạnh tập thể, trí tuệ tập thể, phát huy hết nội lực, kết hợp tư tưởng chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng không lo sợ, hoảng hốt, mất bình tĩnh. Phải tỉnh táo, khôn khéo, xử lý công việc sáng tạo, linh hoạt, bám sát tình hình.”- Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh tinh thần phải phân cấp. Theo đó, tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, thôn lo cho thôn và từng người phải tự lo cho chính mình vì sức khỏe cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát tình hình.

UBND cấp tỉnh phải kiểm tra, giám sát huyện, huyện kiểm tra giám sát xã, xã kiểm tra, giám sát thôn, ấp, tổ dân phố,… thôn kiểm tra, giám sát từng người theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Tỉnh không làm thay huyện, huyện không làm thay xã, xã không làm thay thôn, thôn không làm thay từng người. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình, sức khỏe của cộng đồng. Đó là lợi ích quốc gia, dân tộc… 

Đặc biệt, Thủ tướng đã đề nghị một số địa phương khẩn trương chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, đảm bảo thực hiện nghiêm các khâu bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe tại gia đình. 

Đối với Bộ Công an, huy động lực lượng công an rà soát, kiểm điểm, đánh giá lại các vấn đề về xuất nhập cảnh trái phép và quản lý người cư trú trái phép. Đồng thời, đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc; phát huy sức mạnh, sự tự giác, tinh thần làm chủ của nhân dân; vai trò của lực lượng công an chính quy ở cơ sở để siết chặt quản lý xuất nhập cảnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm. 

Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện theo đúng quy định. Các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã được giao trách nhiệm, được giao quyền, được sử dụng các công cụ của nhà nước “mà không làm thì ai làm? Nếu không làm được thì mời đứng sang một bên. Rất nhiều người đang muốn làm. Chúng ta không nể nang, né tránh”. Thủ tướng đề nghị các cơ quan, đơn vị địa phương khẩn trương cập nhật thông tin, phát huy sáng tạo của người Việt Nam, tăng cường ứng dụng công nghệ. 

Liên quan đến vấn đề vaccine, Thủ tướng nêu rõ, công tác tiếp cận vaccine hiện đang gặp khó khăn, tuy nhiên, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đang nỗ lực, đàm phán để sớm có vaccine. “Bộ Y tế nhanh chóng tiếp cận các nguồn vaccine để sớm có vaccine ngừa COVID-19. Đồng thời phải sử dụng hết, sử dụng có hiệu quả nguồn vaccine đã có; trong đó ưu tiên cho các nơi tuyến đầu chống dịch bệnh, đồng thời phải có giải pháp để kịp thời ngăn chặn các rủi ro tiêm chủng.”- Thủ tướng nói.

Rút kinh nghiệm từ đợt phòng, chống dịch tại Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các tỉnh, thành phố khi quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo phân cấp  phải đảm bảo phạm vi áp dụng gọn, hẹp nhất có thể, tránh tối đa các tác động bất lợi về kinh tế, xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…

Phó Thủ tướng Vũ Đức cho biết, chúng ta chưa làm tốt việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm trong cộng đồng. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tăng cường năng lực xét nghiệm đối với những tỉnh chưa triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc chưa đủ năng lực khẳng định. Bên cạnh đó, chúng ta cần kết hợp các công nghệ để xét nghiệm sàng lọc, đánh giá dịch tễ trên địa bàn sớm nhất, tiết kiệm nhất. 


Thanh Dịu