leftcenterrightdel
Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Ngay sau khi dịch xảy ra, Thường trực Chính phủ đã có 3 phiên họp chỉ đạo công tác chống dịch trên tinh thần “thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch”.

Thủ tướng nêu rõ, dịch lần 2 phức tạp, chúng ta tiếp tục coi “chống dịch như chống giặc”. Mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. Chúng ta đã tăng cường lực lượng cần thiết cho Đà Nẵng với hàng nghìn cán bộ y tế từ Hà Nội, TPHCM.

Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch đã có các biện pháp cương quyết để ngăn ngừa dịch. Thủ tướng đánh giá cao ngành y tế, quân đội, công an đã có các biện pháp mạnh mẽ, biểu dương các chiến sĩ áo trắng, nhiều địa phương có các biện pháp sáng tạo.

"Tinh thần là thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các ổ dịch khác xuất hiện. Tranh thủ từng giờ để truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với các ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp đến Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7 vừa qua và qua lại ổ dịch. Bằng mọi biện pháp kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, nhất là các trường hợp ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời trong phạm vi quốc gia" – Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng BlueZone để thực hiện truy vết nhanh các trường hợp lây nhiễm; giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai. Cùng với đó là khuyến khích thúc đẩy các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến như dạy học, khám bệnh từ xa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương không áp dụng các biện pháp thái quá không đúng với trạng thái của dịch như ngăn sông cấm chợ, không được tuyên bố cách ly xã hội khi chưa có ổ dịch dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế xã hội. Đây chính là mầm mống gây mất trật tự an ninh. Các biện pháp giãn cách xã hội phải được tính toán chặt chẽ với phạm vi và quy mô hợp lý.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành báo cáo thêm về những vấn đề đặt ra trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19.

PV