Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16/5/2018 đến 18/5/2018 với 5 nội dung chuyên đề với sự truyền giảng của các giảng viên đến từ  Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc BHXH Việt Nam...

Tham dự Hội nghị có Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Đào Việt Ánh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cùng gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đây là năm thứ 04, BHXH Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách cho các cơ quan thông tấn báo chí. Năm 2017, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp tuyên truyền thường xuyên với 70 đầu mối của 60 cơ quan truyền thông, báo chí ở Trung ương, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đăng tải 7.000 chuyên mục, chuyên trang, tin, bài, chương trình, phóng sự được đảm bảo kịp thời, chất lượng ngày càng góp phần quan trọng trong thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã thông tin về những kết quả nổi bật ngành BHXH đã thực hiện được trong thời gian qua; đồng thời, đánh giá cao sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương với BHXH các cấp, trong đó có các cơ quan thông tấn, báo chí, đã góp phần giúp BHXH Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống; góp phần đảm bảo an sinh xã hội của đất nước... và bày tỏ mong muốn, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành với ngành BHXH Việt Nam nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Quang Lợi, phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Bảo đảm an sinh xã hội là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước. Nói cách khác, an sinh xã hội là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển bền vững, đồng thời là vấn đề mang tính cấp bách cho sự ổn định chính trị của mỗi quốc gia, khu vực. Với vai trò đặc biệt quan trọng đó, trong những năm qua, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH tự nguyện luôn là nguồn đề tài phong phú, đa dạng để báo chí khai thác và sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết, chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH nói chung, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Trong thời đại truyền thông số với sự phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát của mạng xã hội, độ tin cậy và tính thuyết phục của báo chí truyền thông ngày càng được khẳng định, như một người bạn đồng hành, một "đối tác" quan trọng, báo chí đã truyền tải các thông điệp một cách rõ ràng, thúc đẩy tiến trình chuyển biến nhận thức mạnh mẽ hơn, qua đó, nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam. Thông qua các cơ quan báo chí, công tác truyền thông về BHXH, BHYT được tiến hành tích cực với độ bao phủ rộng khắp, tần suất tăng, hình thức truyền thông được thể hiện phong phú, nội dung đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm về những điểm mới của Luật BHXH, BHYT dự báo tác động đến quyền lợi, tâm lý của người lao động và người sử dụng lao động -  Ông Lợi nói.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều bài báo, phóng sự phát thanh, truyền hình...về BHXH, BHYT chân thực, sinh động, lôi cuốn người đọc, người xem, phản án những khó khăn, trở ngại, những cách làm, điển hình tốt cũng như những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân...đã mang lại hiệu ứng tích cực trong việc tổ chức, thực hiện Luật BHXH, BHYT. Mặt khác, báo chí cũng tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách, đóng góp quan trọng về vật chất, tinh thần cho hệ thống BHXH, BHYT vận động một cách minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó, những góc khuất, vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội cũng được kịp thời phản ánh. Đó là những bài viết, phóng sự, phóng sự điều tra góp phần đưa nhiều vụ tiêu cực, các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, những cảnh báo về các cách thức trốn đóng BHXH cho người lao động ra ánh sáng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịnh vụ và hiệu quả của công tác phục vụ nhân dân.

Đánh giá cao tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông, tấn báo chí, Ông Hồ Quang Lợi mong muốn ngoài những thông tin được chia sẻ tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị cần tích cực trao đổi, cập nhật thông tin về BHXH để có thêm kiến thức về lĩnh vực này, từ đó sáng tạo ra các tác phẩm báo chí có hiệu ứng xã hội cao; khẳng định vai trò quan trọng của BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tự nguyện đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tập trung vào Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) tạo cơ sở pháp lý vững chắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, thể hiện bước phát triển mới nhằm bảo vệ tối ưu hơn nữa quyền lợi an sinh thiết thân của người lao động, hướng tới việc bảo đảm quyền an sinh xã hội của mọi công dân.

Trình bày chuyên đề: "Báo chí trong công tác giám sát thực hiện Luật BHXH, BHYT", Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trước hết thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước, thực thi chính sách, pháp luật. Nhưng  bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn, báo chí cũng góp phần rất quan trọng trong việc tuyên truyền, giám sát, định hướng dư luận chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT thông qua việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách pháp luật về công tác BHXH, BHYT, phát triển, mở rộng đối tượng nhằm đảm bảo quyền về an sinh xã hội của công dân theo quy định của Hiến pháp, đồng thời gắn liền với hiệu quả thực thi các chính sách bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ BHXH, BHYT.

Các phóng viên, biên tập viên cần đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, không ngừng nâng cao chất lượng thông tin về BHXH trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội; khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH là hết sức cần thiết, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi toàn Đảng, toàn dân đang tập trung đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được lắng nghe các chuyên đề: "Kết quả thực hiện chính sách BHXH tự nguyên và BHYT hộ gia đình, một số kiến nghị và giải pháp" do lãnh đạo Ban Thu, BHXH Việt Nam trình bày; chuyên đề "Vai trò của báo chí trong việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020" do ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương và những quy định về chính sách BHXH, BHYT do lãnh đạo Ban THCS BHXH, Ban THCS BHYT trình bày.

PV