Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Cảnh, Phó Chánh án TAND TP.Đà Nẵng cho biết, trong năm 2018 tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, tranh chấp về dân sự, khiếu kiện hành chính tiếp tục gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp.

Qua một năm triển khai thực hiện nhiệm vụ, TAND hai cấp thành phố đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Nho Trung trao Huân chương Lao động hạng III cho Tập thể Văn phòng TAND TP Đà Nẵng.

Năm vừa qua, TAND hai cấp thành phố đã giải quyết 10.943 vụ, việc trên tổng số thụ lý 11.296 vụ, việc còn lại 353 vụ các loại đạt tỷ lệ chung là 96,9%, đảm bảo 100% đúng thời hạn luật định. Trong đó: TAND thành phố thụ lý 1.055 vụ việc và 87 hồ sơ xử lý vi phạm hành chính của TAND các quận huyện có khiếu nại.

Đã giải quyết 981 vụ việc, còn lại 74 vụ, đạt tỷ lệ 93% số vụ việc đã thụ lý và giải quyết 87 trường hợp áp dụng biện pháp xử lý hành chính có khiếu nại, đạt tỷ lệ 100%.

TAND các quận huyện thụ lý 9.093 vụ việc và 1.061 hồ sơ đề nghị áp dụng xử lý vi phạm hành chính. Đã giải quyết 8.814 vụ việc, còn lại 279 vụ; đạt tỷ lệ 97% số vụ việc thụ lý và giải quyết 1.061 hồ sơ đề nghị áp dụng xử lý vi phạm hành chính, đạt tỷ lệ 100% số hồ sơ đề nghị.

Công tác giải quyết các vụ án về hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Hình phạt đã áp dụng đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo…

leftcenterrightdel
TAND TP.Đà Nẵng nhận cờ thi đua TAND tối cao trao tặng.

Trong công tác giải quyết các vụ việc về dân sự Tòa án hai cấp đã khắc phục triệt để tình trạng án quá thời hạn luật định, án tạm đình chỉ không có căn cứ hoặc án tuyên không rõ dẫn đến khó thi hành.

Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND hai cấp thành phố thụ lý tổng cộng 1.107 các vụ, việc. Đã hòa giải, đối thoại xong 907 vụ, việc; trong đó hòa giải thành, đối thoại thành 501 vụ việc, đạt tỷ lệ 55,24% số vụ, việc đã giải quyết.

Với những kết quả công tác đạt được trong năm 2018, nhiều tập thể, cá nhân TAND hai cấp TP.Đà Nẵng đã được nhận thưởng Huân chương Lao động hạng III, Cờ thi đua Chính phủ, Cờ thi đua của TAND tối cao...

Năm 2019, TAND TP Đà Nẵng tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch với 5 giải pháp đột phá...

Lê Tâm