Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Chủ dự án Vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai (VNREDSat-1) cho biết: Đúng theo kế hoạch đã định, vào 9 giờ 6 phút (giờ Hà Nội) sáng 7/5/2013, Vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp.

 
Các hình ảnh tường thuật Chương trình Phóng vệ tinh từ Kourou cũng được truyền trực tiếp về Lễ chào mừng sự kiện phóng vệ tinh VNREDSat-1 tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội.
 
Quang cảnh buổi truyền hình trực tiếp tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Quang cảnh buổi truyền hình trực tiếp tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
 
Giáo sư Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá đây là sự kiện khoa học công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam tiếp nối sau thành công của các dự án vệ tinh viễn thông Vinasat1 (2008) và Vinasat2 (2012).
 
Dự án vệ tinh VNREDSat-1 thành công không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học công nghệ mà còn góp phần xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoảng không vũ trụ vì các mục đích hòa bình phục vụ lợi ích con người nói riêng.
 
Giáo sư Châu Văn Minh khẳng định, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, đúc rút kinh nghiệm, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, để đạt được những kết quả lớn hơn góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã nêu trong Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020.
 
Dự án VNREDSat-1 được xây dựng dựa trên những nghiên cứu, đánh giá về nhu cầu thực tiễn trong nước và xu hướng phát triển mới của công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất trên thế giới. Dự án có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu euro bằng nguồn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Pháp và có 64.820 triệu đồng từ nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. 
 
Vệ tinh VNREDSat-1 được thiết kế và chế tạo bởi Công ty Astrium SAS thuộc Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng Châu Âu (EADS) chuyên sản xuất vệ tinh của Pháp.
 
Vệ tinh VNREDSat-1 là vệ tinh quang học quan sát Trái đất, có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất với nhiệm vụ chụp ảnh ở kênh toàn sắc (PAN) và 4 kênh đa phổ (MS) với thời gian chụp lặp lại là 3 ngày. 
 
Vệ tinh có quỹ đạo đồng bộ Mặt trời (SSO), độ cao là 680km. Độ phân giải mặt đất là 2,5m (PAN) và 10m (MS). Vệ tinh có kích thước 600mm x 570mm x 500mm và nặng khoảng 120kg. Tuổi thọ theo thiết kế là 5 năm./.
 
Theo Thu Phương
(TTXVN)
.