leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, trong 9 tháng, cả 3 địa phương đều duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, trong đó, Quảng Ninh đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất với 9,94%, dự kiến cả năm đạt trên 11%.

Nổi bật, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, du lịch đạt được nhiều kết quả khả quan, trong đó, Quảng Ninh và Hải Phòng dự kiến thu hút FDI vượt mục tiêu đề ra, doanh thu du lịch dự báo vượt mức trước thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19. Riêng hoạt động xuất nhập khẩu, cả 3 địa phương đều đạt mức tăng trưởng trên 14%.

Về giải ngân nguồn vốn đầu tư công, Quảng Ninh và Hải Phòng đạt tỉ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân cả nước, lần lượt là 82% và 52%, tuy nhiên, Hải Dương mới chỉ đạt 38%.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng thành viên Ban Chỉ đạo 389 các địa phương, nhất là tại các khu vực biên giới, cảng biển, vùng biển của Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tại hội nghị, các địa phương kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện thủ tục đất đai đối với dự án có vốn đầu tư nước ngoài được chấp thuận chủ trương đầu tư ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp; mua sắm thiết bị y tế; giải quyết vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng…

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định  Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương là những điểm sáng về kinh tế - xã hội; thời gian qua, các địa phương đã có sự liên kết, giải quyết các nhiệm vụ chung và đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Phó Thủ tướng lưu ý,  2 địa phương Quảng Ninh và Hải Dương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành kế hoạch được giao. Trong công tác quy hoạch, đến thời điểm này mới có tỉnh Quảng Ninh hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Phó Thủ tướng đề nghị TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương đẩy nhanh quy hoạch tỉnh, đồng thời, phải quan tâm đến chất lượng quy hoạch.  

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác đi khảo sát tại Cảng biển khu vực TP Hải Phòng.

Về những kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, Chính phủ sẽ cố gắng xử lý theo thứ tự ưu tiên; đồng thời, cố gắng hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn với cơ chế phân cấp mạnh cho cơ sở. Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục bám sát mục tiêu, dựa trên 3 nguyên tắc: phân cấp cho cơ sở, điều phối các hoạt động phối hợp và nghĩ đến nguồn lực ngoài ngân sách nhiều hơn; tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài FDI, tăng tốc trong chuyển đổi số.

"Mong các đồng chí tiếp tục đẩy mạnh liên kết vùng. Không phải vô cớ mà tự nhiên Hải Phòng bỏ tiền xây cầu nối Hải Dương; rất nhiều lao động từ Hải Dương đi qua làm việc cho các khu công nghiệp của Hải Phòng, trở thành thế mạnh về nguồn lực lao động để thu hút các dự án lớn. Một nội dung mà các địa phương cần quan tâm là sự bình yên về an ninh trật tự, tai nạn giao thông, và đặc biệt nổi lên nóng nhất hiện nay là công tác phòng cháy chữa cháy", Phó Thủ tướng lưu ý.

Trước đó, vào ngày 25/9, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dẫn đầu đã làm việc và thị sát một số khu vực về tình hình công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương.

Khánh An