Đây là một trong những nội dung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều ngày 25/8.

leftcenterrightdel
Thủ tướng yêu cầu, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ảnh:VGP 

Quản lý tốt việc thực hiện giãn cách xã hội

Báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua 2 ngày tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, trong ngày đầu tuy có một số bỡ ngỡ nhưng các lực lượng nhanh chóng khắc phục, triển khai đồng bộ, quyết liệt, nhịp nhàng các biện pháp đề ra.

“Với sự tham gia đồng bộ của các lực lượng, mang thực phẩm tới từng hộ gia đình, triển khai các biện pháp chăm sóc y tế tại cơ sở, người dân TP HCM đã an tâm hơn, thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu ở đó”. Số liệu thống kê bước đầu cho thấy, mức độ người dân đi lại đã giảm 80% so với những ngày trước. Như vậy, chúng ta đang đi đúng hướng, quản lý tốt việc thực hiện giãn cách xã hội.”- ông Long cho hay.

Ngoài ra, lực  ngành Y tế đã triển khai các lực lượng, kết hợp sử dụng nhiều phương thức để tiến hành xét nghiệm toàn dân TP HCM theo đúng chỉ đạo trong Công điện của Thủ tướng để nhanh chóng sàng lọc F0, đưa ra các giải pháp cách ly, điều trị phù hợp. “Qua xét nghiệm, với tổng lượng mẫu đã lấy khoảng nửa triệu, tỉ lệ nhiễm dao động khoảng 3,6%, so với trước đây tỉ lệ này vào khoảng 4-5%, cá biệt có địa điểm lên tới 10%. Như vậy, tỉ lệ nhiễm đã giảm, đây là tín hiệu khả quan.”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì công bố Quyết định số 1438/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19.

Thủ tướng cho biết, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội; tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ  đạo quốc gia phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai dịch vụ y tế gần dân nhất, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương khẩn trương triển khai đưa vào hoạt động 393 trạm y tế lưu động. Các trạm đều được trang bị các trang thiết bị khám chữa bệnh, bình ô xy và các loại thuốc điều trị cần thiết, hoạt động 24/7. Người dân TP HCM cảm thấy an tâm khi được các cán bộ y tế đi vào từng khu vực phát thuốc, khám bệnh, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe,...

Theo đánh giá ban đầu của Bộ Y tế, mô hình này có ý nghĩa quan trọng là quản lý được sức khỏe và giúp ngay cho người dân trên địa bàn khi có nhu cầu về chăm sóc y tế.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 theo phân tầng cũng được kiện toàn để bảo đảm phục vụ công tác điều trị. Với phương châm vừa triển khai, vừa kiểm tra, giám sát, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh kịp thời những điểm chưa hợp lý để bảo đảm hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch… “Nếu chúng ta giữ chắc được như thế này, cùng với đẩy nhanh tiến đội tiêm vắc xin, tình hình dịch bệnh tại TP HCM sẽ sớm được kiểm soát.”- Bộ trưởng Y tế nhận định.

leftcenterrightdel
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, qua 2 ngày thực hiện xét nghiệm toàn TP HCM,  tỉ lệ nhiễm đã giảm, đây là tín hiệu khả quan. Ảnh:VGP 

Đã thực hiện giãn cách là phải thực hiện nghiêm

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chưa có tiền lệ, Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, những gì đã "chín", đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì triển khai ngay. Những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định, những vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng cần có thời gian kiểm chứng, tạo đồng thuận thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo kết hợp với cơ sở chức năng, quyền hạn của các bộ, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo cần tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng nhấn mạnh: Khi thực hiện giãn cách xã hội, chúng ta phải tranh thủ thời gian vàng để ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh. Đã thực hiện giãn cách là phải thực hiện nghiêm, phải thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước hết là không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Ngoài ra, phải đảm bảo cho mọi người dân đều được tiếp cận dịch vụ y tế ở mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất. “Chúng ta tăng cường hệ thống y tế xã, phường để người dân được tiếp cận sớm, tiếp cận nhanh, tiến hành phân loại hợp lý để có phương án điều trị phù hợp. Điều này vừa góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên, giảm số ca tăng nặng, tử vong. Đây chính là lấy "xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ" trên mặt trận phòng chống dịch bệnh.”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức triển khai công tác xét nghiệm thực sự khoa học, hợp lý; triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng, hiệu quả; cộng với thuốc điều trị. Đồng thời cho biết, chiến lược ngoại giao vắc xin đang được tích cực triển khai. Vừa qua, chúng ta đã ký được các hợp đồng lớn về vắc xin phòng COVID-19…

Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm đời sống tinh thần cho nhân dân khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nhân dân đồng tình, hưởng ứng, chung sức, chung lòng cùng chính quyền ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch.

Đặc biệt, tại cuộc họp, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương “không quên” thực hiện các nhiệm vụ khác như: Bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, vừa chống dịch, vừa sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn, “an toàn mới sản xuất”,…

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19 phải chăm lo cho cả những người nước ngoài đang ở Việt Nam. Đồng thời, kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập, phát huy những cái tốt, những gì đã làm được để bảo đảm chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Minh Nhật