leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.  

Nam Định - vùng đất ngàn năm văn hiến, địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học, lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng; quê hương của nhiều nhân tài, danh tướng, văn nhân và lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước ta. Đây cũng là nơi bảo tồn và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, sức sống mãnh liệt, với các phong tục, tín ngưỡng, lễ hội, làng nghề, di tích lịch sử, văn hóa…; nơi mở nghiệp của Vương triều Trần hiển hách trong lịch sử dân tộc, với ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông.

Nam Định vinh dự, tự hào được 5 lần đón Bác Hồ về thăm. Diễn ra ở những thời điểm khác nhau nhưng các chuyến thăm đều thể hiện tình cảm yêu thương, sự quan tâm của Người đối với đồng bào, đồng chí tỉnh Nam Định. Từ lần thăm thứ nhất (10/01/1946), cho đến lần cuối cùng Bác về thăm Nam Định (21/5/1963), những lời chỉ dạy của Người đã trở thành kim chỉ nam, nguồn sức mạnh tinh thần to lớn cổ vũ dân và quân Nam Định vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều thành tích to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Nam Định là cơ hội để nhắc nhở, ôn lại truyền thống, tiếp thêm sức mạnh giúp quân và dân trong tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đúng với tâm nguyện của Người khi về thăm Nam Định.

Với ý nghĩa đó, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định cần nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức của tỉnh nhà và những bài học kinh nghiệm quý báu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh những năm qua; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những lời dạy của Bác qua 5 lần Người về thăm Nam Định; phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên phát triển quê hương, đất nước. Đảng bộ và Nhân dân Nam Định cần chủ động, sáng tạo hơn nữa, phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực phấn đấu thực hiện lời Bác đã dạy: “Nam Định là một tỉnh ruộng đất phì nhiêu, tài nguyên phong phú, dân cần cù, có nhiều khả năng trở thành một tỉnh thật giàu có” .

Bên cạnh đó, tỉnh Nam Định cần tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, gắn với đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động; quan tâm đầu tư hơn nữa cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, bảo đảm thực chất, hiệu quả, bền vững, lấy cư dân nông thôn làm chủ thể, tạo sự chuyển biến rõ nét về nếp sống nông thôn và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân ở nông thôn.

Chủ tịch nước lưu ý các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh phải hết sức coi trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, coi đây là vấn đề sống còn đối với quá trình phát triển của tỉnh.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Gia Túc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Nam Định đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

“Kiên quyết loại bỏ những dự án, hoạt động gây ô nhiễm môi trường; phải có quyết tâm, hành động quyết liệt trong xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, các khu, cụm công nghiệp tập trung. Chú trọng bảo vệ tốt môi trường sông, biển, nhất là Vườn quốc gia Xuân Thủy– Vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực đồng bằng sông Hồng, gắn với phát triển du lịch sinh thái”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Là miền quê giàu truyền thống hiếu học, lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng, Chủ tịch nước mong muốn Nam Định cần tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống cao quý đó cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống mới, xây dựng con người Nam Định phát triển toàn diện; bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị hệ thống di sản văn hóa, lịch sử của tỉnh, gắn với phát triển du lịch lịch sử, tâm linh, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đặc biệt, Nam Định cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân; chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, người có công; giải quyết tốt an sinh xã hội, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, để mọi người đều được no ấm, hạnh phúc, yên vui. Cùng với đó là giải quyết tốt vấn đề an ninh phức tạp ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”, triệt tiêu từ gốc các yếu tố gây mất ổn định xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị Nam Định tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt lời dạy của Bác về công tác xây dựng Đảng khi Người về thăm Nam Định. Tạo chuyển biến thực chất, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh, phát huy tốt vai trò của chi bộ; bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; coi trọng công tác tự phê bình và phê bình, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và hội viên các tổ chức chính trị-xã hội; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tập thể lãnh đạo và người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tỉnh Nam Định cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực; đổi mới mạnh mẽ, tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Là một tỉnh có đông đồng bào theo đạo, Nam Định phải “thật sự quan tâm đến phần đời và phần đạo của đồng bào” , “đoàn kết lương giáo” , “đoàn kết từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài” , vì sự giàu mạnh của tỉnh và hạnh phúc của nhân dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương và 60 năm Bác Hồ về thăm, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định sẽ thực hiện tốt hơn những lời Bác dạy đối với tỉnh nhà, luôn đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng xây dựng Nam Định ngày càng văn minh, giàu đẹp, cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, chương trình Lễ kỷ niệm được chia thành 3 chương: Nam Định nhớ Bác, Nam Định làm theo lời Bác, Nam Định - Khát vọng tương lai. Qua đó khắc họa rõ nét tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Nam Định và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định đối với Bác. Nhân dịp này, tỉnh Nam Định đã vinh danh 60 gương điển hình trong học tập và làm theo Bác; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi viết “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”.

Theo TTXVN