leftcenterrightdel
 Là người con của quê hương Quảng Nam, nói chuyện với bà con xã Ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều kỷ niệm và tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, bày tỏ hết sức vui mừng trước sự thay da đổi thịt của huyện Đông Giang và xã Ba.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đông đảo nhân dân các dân tộc xã Ba.

Cách đây 11 năm, xã Ba còn là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Ba đã tích cực tham gia các cuộc vận động, các phòng trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Nhà nước và chính quyền địa phương phát động, trong đó có thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Đến năm 2015, xã Ba là xã đầu tiên của tỉnh Quảng Nam về đích nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 37 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,98% (63 hộ). Toàn xã có hơn 86,4 % gia đình đạt chuẩn văn hóa, 5/5 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới... Nhân dân huyện Đông Giang và xã Ba đã thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào...

Là người con của quê hương Quảng Nam, nói chuyện với bà con xã Ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều kỷ niệm và tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, bày tỏ hết sức vui mừng trước sự thay da đổi thịt của huyện Đông Giang và xã Ba.

"Địa phương mình giờ đã thay da đổi thịt, là xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, nói lên sức sống mãnh liệt của Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Giang cũng như xã Ba. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%, một xã đồng bào dân tộc chiếm gần một nửa mà như vậy quý vô cùng. Tôi nói vậy để chia sẻ cảm xúc từ trái tim mình đối với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Đông Giang cũng như tất cả bà con xã Ba", Chủ tịch nước bày tở và nhấn mạnh đồng bào dân tộc tỉnh Quảng Nam trung dũng, kiên cường, hy sinh mất mát rất lớn trong cách mạng để che chở bộ đội. Chủ tịch nước cảm ơn bà con đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, tiếp nối lý tưởng của Bác Hồ, của Đảng.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cần tiếp tục thực hiện lời dạy của Người để xây dựng quê hương đất nước, nhất là khi nhiều thế lực thù địch đang cố tình chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Muốn vậy, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Ba, huyện Đông Giang phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe dân, lắng nghe các ý kiến của MTTQ Việt Nam các cấp, để có được niềm tin của nhân dân.

"Ngày hội Đại đoàn kết có ý nghĩa lớn là chúng ta gắn với nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng nhân dân để giải quyết chính sách nguyện vọng của nhân dân. Không chỉ một ngày hay một tháng, đại đoàn kết phải là việc làm hằng ngày, lắng nghe ý kiến nhân dân thông qua các hình thức khác nhau. Có nhân dân ủng hộ chúng ta thắng, nhân dân không ủng hộ thì chúng ta thất bại. Bác Hồ đã từng dặn dò như thế", Chủ tịch nước nói.

Với xã Ba, huyện Đông Giang, nơi có hai dân tộc chính là người Kinh và người Cơ Tu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao xã đã thay da đổi thịt, có nhiều hợp tác xã với mô hình hoạt động hiệu quả, trong đó có các mô hình nuôi lợn, trồng chè.

Công tác bảo vệ môi trường được chú trọng. Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. 100% rác được xử lý. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi thu nhập bình quân mỗi người dân của xã đạt gần 40 triệu đồng một năm.

Cùng với lưu giữ các văn hóa truyền thống của các dân tộc, các tập tục lạc hậu được loại bỏ. Giáo dục y tế được quan tâm, 100% con em được đến trường. Gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Giới.

Theo Chinhphu.vn