leftcenterrightdel
 Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện tại Mosul tháng 7/2014. Ảnh: AFP

IS đã tung ra đoạn băng ghi âm ngày 22/8 với tuyên bố đây là thông điệp của tên trùm sỏ al-Baghdadi. Giọng nói trong băng kêu gọi các tín đồ Hồi giáo tiếp tục hoạt động “thánh chiến”. Hắn cũng thúc giục những vụ tấn công ở phương Tây nhân dịp lễ hội truyền thống Eid al-Adha của người Hồi giáo. 

“Đối với Mujahideen (thánh chiến), quy mô chiến thắng hay thất bại không phụ thuộc vào một thành phố hoặc thị trấn bị đánh cắp hoặc tùy thuộc vào kẻ chiếm ưu thế trên không, có tên lửa liên lục địa hay bom thông minh", hãng tin Reuters trích dẫn từ đoạn thu. “Vương quốc sẽ tồn tại, đó là ý Thượng đế”, al-Baghdadi khẳng định với các tín đồ ở Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Đây là bản ghi âm đầu tiên được cho là của thủ lĩnh IS được công bố kể từ tháng 9 năm ngoái. Mặc dù không nêu rõ thời điểm đoạn băng được thu âm nhưng nó đã nhắc đến các sự kiện gần đây, bao gồm vụ bắt giữ một mục sư người Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, lời cam kết viện trợ 100 triệu USD của Saudi Arabia để xây dựng lại vùng đông bắc Syria.

Al-Baghdadi đe dọa Mỹ và Nga, hai nước tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào IS, rằng các phần tử thánh chiến đã chuẩn bị “những nỗi kinh hoàng” cho Washington và Moskva. Hắn còn chỉ trích những tên IS đầu hàng chính quyền Damascus và mời gọi các tay súng nổi dậy gia nhập tổ chức khủng bố của mình. 

Tên khủng bố bị truy nã gắt gao này chỉ xuất hiện công khai một lần duy nhất hồi tháng 7/2014 tại thành phố Mosul, Iraq.

Al-Baghdadi vài lần bị tuyên bố là đã chết trong một số vụ tấn công, tuy nhiên, một quan chức tình báo ở Iraq hồi tháng 5 tiết lộ phần tử này vẫn ẩn náu trong lãnh thổ Syria, khu vực giáp biên với Iraq, cùng với một nhóm nhỏ tay súng trung thành. 

Al-Baghdadi bị xem là “tên tội phạm bị truy lùng gắt gao nhất hành tinh” và Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người bắt giữ hoặc cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt tên này. 

Trước đó, hồi tháng 9/2017, IS đã công bố một đoạn băng ghi âm được cho là của al-Baghdadi, trong đó tuyên bố các thủ lĩnh của IS và các phần tử của tổ chức khủng bố đã nhận ra rằng con đường tới "chiến thắng" là phải "kiên nhẫn" và phải "chống lại" các "kẻ thù" của mình. 

Theo Báo Tin tức