Bảy người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt vào chiều ngày 23/1, tại khu vực nông trại ở ngoại ô thành phố biển Half Moon Bay, phía bắc California, cách San Francisco khoảng 48 km, theo cảnh sát.

Nghi phạm đã bị bắt giữ sau khi được phát hiện đang ngồi trong chiếc xe của mình đậu bên ngoài đồn cảnh sát ở Half Moon Bay, dường như đang muốn đầu thú.

Thống đốc California, Gavin Newsom cho biết, ông đang đến thăm các nạn nhân vụ xả súng trước đó ở Monterey Park trong bệnh viện thì nhận được thông báo về vụ xả súng ở Half Moon Bay.

leftcenterrightdel
 Nghi phạm bị bắt giữ mà không kháng cự khi tìm đến đồn cảnh sát, dường như để đầu thú. Nguồn: ABC KGO/ Reuters.

Cảnh sát trưởng quận San Mateo, Christina Corpus xác định, nghi phạm là Chunli Zhao, 67 tuổi, cư dân địa phương, người làm việc tại một nông trại.

Phó Thị trưởng Half Moon Bay Joaquin Jimenez cho biết, các nạn nhân bao gồm các nhân công gốc Hoa và Latinh.

Bà Corpus cho biết một khẩu súng ngắn bán tự động đã được tìm thấy trong xe của nghi phạm, người đang hợp tác với các nhà điều tra nhưng vẫn chưa xác định được động cơ.

Nói trong một cuộc họp báo, bà Corpus cho biết, cảnh sát đã phản ứng với cuộc gọi trong vụ xả súng ở địa điểm thứ nhất là một trang trại nấm lúc 14h30’, ngày 23/1, giờ địa phương (5h30' ngày 24/1, giờ Việt Nam), nơi tìm thấy 4 người đã chết và một người khác với những vết thương nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó cảnh sát tìm thấy 3 người nữa chết ở một địa điểm khác cách đó 8 km.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát dẫn giải nghi phạm sau khi bắt giữ. Nguồn: Kati McHugh / Reuters.

Vụ xả súng ở Half Moon Bay xảy ra khi cảnh sát đang điều tra vụ xả súng hàng loạt xảy ra trong một sự kiện đón giao thừa của cư dân gốc Á tại một hộp đêm ở thành phố Monterey Park, Los Angeles, cùng ở California vào khuya ngày 21/1, khiến 11 người thiệt mạng, 9 người khác bị thương.

Bước đầu cảnh sát xác định nghi can là Huu Can Tran, 72 tuổi, người đã chết trong chiếc xe bán tải cách không xa hiện trường, nghi do tự sát. Huu Can Tran được nói đã nhập cảnh vào Mỹ từ Trung Quốc và là khách quen của hộp đêm.

Có 38 vụ xả súng xảy ra ở Mỹ trong 21 ngày đầu năm 2023, theo Gun Violence Archive, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ.

Văn Phong/Reuters, Aljazeera