Nga đang chủ động tái vũ trang kho vũ khí hạt nhân vào năm 2024 để không còn tên lửa hay phương tiện lỗi thời Xô Viết vẫn còn trong lực lượng mặt đất.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, Chính phủ Nga đã phân bổ hơn 357.4 triệu USD vào ngày 21/1/2020 kể từ đầu những năm 2010.

Kết quả là, Quân đội Nga sẽ có đầy đủ mạng lưới tên lửa chiến lược xuyên lục địa phóng từ mặt đất trong kho vũ khí răn đe hạt nhân của nước này.

Tên lửa hạt nhân Nga

Theo trang thông tin điện tử Vũ khí Hạt nhân Chiến lược Nga, kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên mới, Nga đã triển khai 532 xe mang phóng chiến lược có khả năng mang đến 2.100 đầu đạn hạt nhân (theo Hiệp ước START III được đề xuất với phía Mỹ).

Cho đến nay, những loại tên lửa sau đang phục vụ Quân đội Nga.

Tên lửa hạng nặng 46R-36M2 (SS-18)

2 hệ thống Avangard (UR-100NUTTKh, SS-19 Mod 4)

45 hệ thống tàu hỏa tên lửa cơ động Topol.

60 hệ thống Topol-M (SS-27) được phóng từ hầm sâu dưới lòng đất (silo).

18 hệ thống Topol-M di động (SS-27)

135 hệ thống cơ động và 14 hệ thống silo có trang bị tên lửa RS-24 Yars.

Trong những loại tên lửa kể trên, R-36M2 và Topol đã được phân công thực hiện nhiệm vụ. Chúng sẽ thay thế cho tên lửa Yars mới nhất hiện nay, sẽ được tải nạp vào silo, cũng như gắn lên máy phóng di động và thiết bị mang phóng hạng nặng Sarmat.

Yars

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa Yars của Quân đội Nga. Ảnh: TASS 

“Ưu điểm nhất của tên lửa là hệ thống phòng không của kẻ thù không thể đoán được đường bay của chúng. Yars không bay theo đường vòng cung thông thường trong quá trình bay đến mục tiêu, mà uống lượn giống như một con rắn trong không gian do đó kẻ thù không thể tính toán điểm tác động của vũ khí hạt nhân,” ông Dmitry Safonov, chuyên gia phân tích quân sự kỳ cựu cho Báo Izvestia nói với Báo Nga không biên giới (RB).

Theo ông Safonov, động cơ tên lửa hoàn toàn khác so với hệ thống trước đây. Không chỉ đưa Yars rời khỏi silo ở tầm cao hơn, nó cũng có thể liên tục thay đổi độ cao, phương hướng và tốc độ dưới tầng khí quyển thấp hơn để làm rối hệ thống phòng vệ của kẻ thù.

“Một điểm quan trọng khác của Yars là có đến 6 đầu đạn điều hướng chính xác, có thể tách rời trong khi bay và phóng chính xác đến từng địa điểm cụ thể,” ông Safonov cho biết thêm.

Mỗi đầu đạn chứa đến 100 kiloton. Đem so sánh thì, 2 quả bom hạt nhân được Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki yếu hơn đến 5 lần (chỉ khoảng 20 kiloton/đầu đạn).

Sarmat

Loại tên lửa này, có trọng lượng khoảng 100 tấn có tầm tấn công tối thiểu 17.000 km, theo nhà sản xuất, có khả năng bay đến mục tiêu thậm chí ở tận…Nam Cực, không ai có thể biết tên lửa phóng và hệ thống ở đâu.

“Loại vũ khí này có thể chống lại tấn công phủ đầu của kẻ thù, vì silo của nó được bảo vệ để đáp trả tấn công trực tiếp bằng tên lửa. Hơn nữa, hệ thống dẫn được được bảo vệ khỏi sự tác động của sóng điện từ,” nhà khoa học quân sự Viktor Litovkin nói với RB.

Và để thay thế cho 10 đầu đạn hạt nhân, Sarmat sẽ trang bị không dưới 15 đầu đạn điều hướng có thể phân tách.

“Những đầu đạn được bố trí từng phần như trái bưởi. Những “múi bưởi” sau đó tách rời, phóng ra một chùm bom hạt nhân xuống mặt đất với đương lượng nổ lên đến 300 kiloton,” chuyên gia cho biết thêm. 

Phạm Trúc