Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels hôm 14/6 đã hối thúc Nga đưa Cộng hòa Séc và Mỹ ra khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện.

"Nếu tôi hiểu đúng thông điệp của họ, NATO trên thực tế đã bày tỏ mong muốn được… làm bạn? Logic rất đơn giản: yêu cầu đưa ra khỏi danh sách những người không thân thiện ngụ ý rằng họ muốn được coi là bạn bè.", bà Zakharova viết.

"Và họ đã làm như vậy bất chấp nỗ lực của chúng tôi mà họ tiếp tục coi là 'vô trách nhiệm và nguy hiểm'? Đã đến lúc họ quyết định: hoặc họ ngừng nghĩ ra những câu chuyện gián điệp, mà họ sử dụng như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt, hoặc không có gì ngạc nhiên khi họ thấy mình có tên trong danh sách những quốc gia không thân thiện.", bà Zakharova tuyên bố.

leftcenterrightdel
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga / TASS. 

Ngày 14/5 Nga tuyên bố Moscow đã chính thức coi Mỹ và Cộng hòa Czech là những quốc gia “không thân thiện”.

Với quyết định này, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không còn có thể thuê đội ngũ nhân viên địa phương, trong khi các phái bộ của Czech chỉ có thể thuê tối đa 19 người.

Trước đó, hôm 23/4 Tổng thống Nga Putin đã kí sắc lệnh về các biện pháp đối phó với “hành động không thân thiện” của một số quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga với các nước phương Tây.

Ngày 10/6, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik, Thứ trưởng Nga Sergey Ryabkov cho biết, chính phủ Nga không bao giờ đưa bất cứ quốc gia nào vào danh sách không thân thiện một cách tùy tiện, mà trên cơ sở phân tích cẩn trọng mọi khía cạnh. Dù vậy, ông Ryabkov nói, Moscow bỏ ngỏ khả năng sẽ xem xét điều chỉnh danh sách này.

Đối với Mỹ, để được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện, Washington phải dừng ngay chính sách thù địch với Nga và không can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow, ông Ryabkov nói.

Huy Anh/TASS