Đêm muộn ngày 31/5, giờ Washington (sáng 1/6, giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với đa số áp đảo, 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống, thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công cho đến ngày 1/1/2025, khi các nhà lập pháp lưỡng đảng ráo riết trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ một vụ vỡ nợ lần đầu tiên của nước Mỹ, vốn được dự đoán sẽ gây hậu quả sâu rộng cả bên ngoài biên giới quốc gia.

Ngoài phiếu thuận từ 165 Hạ nghị sĩ Dân chủ, dự luật nhận được sự ủng hộ của 149 Hạ nghị sĩ Cộng hòa.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính, dự luật vừa được Hạ viện thông qua giúp tiết kiệm 1,5 nghìn tỉ USD, chủ yếu từ việc thiết lập các giới hạn đối với chi tiêu tùy nghi phi quốc phòng.

Trước đó một số dự đoán nói, việc thông qua dự luật mang tên “Đạo luật trách nhiệm tài khóa 2023” tại Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số, đứng trước những rủi ro.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, dự luật đã giữ được những chính sách quan trọng, bao gồm chính sách an sinh xã hội. Nguồn: @POTUS.

Nhiều thành viên theo đường lối cứng rắn cánh hữu trong nội bộ đảng Cộng hòa đã phản ứng tiêu cực về thỏa thuận nâng trần nợ công đạt được giữa Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, cho rằng nó quá nhượng bộ.

Thậm chí cựu Tổng thống Donald Trump, thành viên đảng Cộng hòa, người đang tìm kiếm một nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo, đã kêu gọi các đảng viên trong đảng buộc phải lựa chọn vỡ nợ nếu họ không đạt được tất cả các mục tiêu của mình.

Dự luật sẽ cần được Thượng viện Mỹ thông qua, điều được dự đoán sẽ không mấy trở ngại bởi do đảng Dân chủ của Tổng thống Biden kiểm soát.

Với việc đình chỉ trần nợ công đến năm 2025 sẽ loại bỏ nguy cơ vỡ nợ cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tỏ ra hoan hỷ khi tiếp xúc với truyền thông tại Tòa nhà Quốc hội ngày 31/5, cho rằng dự luật được thông qua là một thành công. Ảnh: Kevin Dietsch/Getty.

Ngoài việc giải tỏa giới hạn nợ 31.400 tỉ USD, dự luật còn hạn chế chi tiêu của Chính phủ Mỹ trong 2 năm, bao gồm chi tiêu quốc phòng, cũng như thu hồi nguồn quỹ cứu trợ COVID-19 chưa được giải ngân,...

Cả Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Biden và thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu trong Quốc hội, McCarthy đều bày tỏ hài lòng về cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, dù cả hai đều có những nhượng bộ.

Ông Biden nhấn mạnh, sự thỏa hiệp lưỡng đảng là con đường duy nhất phía trước; đồng thời kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật.

“Tối nay, tôi hy vọng chúng tôi một lần nữa đã chứng minh với các bạn rằng, chúng tôi đặt người dân Mỹ lên hàng đầu.”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy nói ngay sau khi dự luật được Hạ viện thông qua.

Văn Phong (theo CNN)