Khởi đầu ấn tượng!

“Tank Biathlon” là vòng thi dành cho các kíp xe đơn. Mỗi đội tuyển có 4 kíp dự thi, gồm 3 kíp chính thức, 1 kíp dự bị. 3 kíp xe chính thức sẽ thi đấu trong 3 buổi thi khác nhau. Kíp 1 ra quân trong buổi thi đầu tiên của bảng 2, thi đấu với 3 kíp của đội tuyển xe tăng các nước Myanmar, Nam Ossetia và Qatar. 

leftcenterrightdel
 Đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe màu vàng trong cuộc thi. Ảnh: Sputnik.

Các đội thi đấu đã được bàn giao các xe tăng T-72 B3 do các chủ nhà Nga cung cấp. Giống như năm ngoái, Đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe màu vàng.

Lượt đua đầu tiên đã diễn ra lúc 11h, giờ Moscow (15h giờ Việt Nam) ngày 24/8 giờ Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ba kíp xe của Đội tuyển Việt Nam sẵn sàng tham gia cuộc đua. Ảnh: IAG 2020. 

Kíp xe VN1 của Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các đội Nam Ossetia, Myanmar, Qatar, hạ 5/5 mục tiêu và hoàn thành bài thi với thời gian 28 phút 30 giây, bỏ xa đội về nhì là Nam Ossetia là với 34 phút 17 giây.

Hứa hẹn những pha gay cấn

Hội thao quân sự quốc tế ARMY-2020 diễn ra từ ngày 23/8-5/9, tham gia có 156 đội tuyển đến từ 32 quốc gia. Các đội tuyển tranh tài tại 30 nội dung thi đấu trên lãnh thổ của 5 quốc gia là Nga, Azerbaijan, Armenia, Belarus và Uzbekistan.

leftcenterrightdel
Các thành viên Đội tuyển xe tăng Việt Nam. Ảnh: IAG 2020. 

Năm nay là lần thứ ba đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia thi tài ở các nội dung: Xe tăng hành tiến-Tank biathlon, Pháo thủ giỏi, Bạn trung thành- Huấn luyện chó nghiệp vụ,  Khu vực khẩn cấp, Tự tin đón tiếp, Bầu trời quang đãng, Lộ trình an toàn, Tiếp sức quân y, Bếp dã chiến.

Phần thi “Pháo thủ giỏi - Khẩu đội súng cối” sẽ được tổ chức tại thao trường Gvardeisky ở tỉnh Zhambylskaya, miền nam Kazakhstan. Mỗi nước sẽ cử ra ba kíp tham gia thi đấu, trong đó có hai đội thi chính và một đội dự bị. Mỗi kíp sẽ gồm chỉ huy khẩu đội, một pháo thủ, một người nạp đạn, một người tiếp đạn và một lái xe thiết giáp.

leftcenterrightdel
Các đội thi đấu đã được bàn giao các xe tăng T-72 B3 do các chủ nhà Nga cung cấp. Ảnh cắt từ video, nguồn: sputnik. 

Trang bị cho mỗi đội là cối hạng nặng 2B11 cỡ nòng 120 mm, kéo bởi xe thiết giáp đa dụng MT-LB. Thêm vào đó là súng máy PKT, súng trường AK-74M, súng chống tăng RPG-7V, mũ chống đạn và áo giáp.

Các đội sẽ phải vượt qua đường chạy dài 4 km với nhiều chướng ngại vật khác nhau, thực hiện khả năng tác xạ với cối 2B11, súng máy PKT và các vũ khí cá nhân. Thời gian phần thi bao gồm cả ngày lẫn đêm, mô phỏng kịch bản tập kích mục tiêu và tự vệ của khẩu đội cối.

Chuẩn bị chu đáo để tự tin chiến thắng

Tham gia diễn đàn Kỹ thuật- Quân sự Army-2020 và Army Games 2020 là hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng và là điểm nhấn trong năm hữu nghị Việt – Nga 2019-2020, nhân dịp kỉ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

leftcenterrightdel
Các xạ thủ của Kíp xe VN1 trong chặng đua vòng loại đầu tiên. Ảnh cắt từ video, nguồn: Sputnik. 

Để chuẩn bị cho sự kiện, sau đợt huấn luyện trong nước, các chiến sĩ pháo binh đã thực hiện đợt huấn luyện thứ hai tại Kazakhstan vào cuối tháng 7, sẵn sàng tinh thần và lực lượng tốt nhất để thi đấu Army Games 2020.

Không giống như năm ngoái khi Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã luyện tập với T55M mới hơn, nay đội tuyển chỉ tập luyện với T-54/55 thông thường.

leftcenterrightdel
Kíp xe VN1 của Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các đội Nam Ossetia, Myanmar, Qatar, hạ 5/5 mục tiêu và hoàn thành bài thi với thời gian 28 phút 30 giây, bỏ xa đội về nhì là Nam Ossetia là với 34 phút 17 giây. Ảnh: QĐNDVN. 

Tại Army Games 2019, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử các đội đi thi đấu trong 8 nội dung, giành được thành tích cao gồm huy chương bạc đua xe tăng, huy chương đồng kíp xe công binh, trinh sát hóa học và đội cứu hộ. Việc đạt được thành tích cao tại đấu trường quốc tế với 39 quốc gia tham gia, tranh 32 bộ Huy chương không phải là điều dễ dàng.

Liên quan đến Diễn đàn Army 2020, ngày 24/8, xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga đã được thử nghiệm ở chế độ không người lái.

Huy Anh