Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev, người được trao giải năm 1990, đã được hỏi về việc ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình. Phát biểu với tờ Podyem, ông Gorbachev nói: "Tôi nghĩ rằng thời kì mà giải thưởng này được nhận thông qua “hậu trường” hoặc bằng cách khác, đã kết thúc. Đây là một vấn đề hệ trọng và giải thưởng cần được trao cho một người có sự cống hiến thực sự và xuất sắc”.

Mikhail Gorbachev nhận giải Nobel Hòa bình năm 1990. Ông được trao giải với cống hiến "Để ghi nhận vai trò hàng đầu của ông trong tiến trình hòa bình mà ngày nay là một phần quan trọng trong đời sống cộng đồng quốc tế".

leftcenterrightdel
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh:Kosovapost.

Ngày 10/9, nhà văn kiêm học giả Nga Sergei Komkov đã gửi đơn xin đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, nghị sĩ Đảng Tiến bộ Na Uy Christian Tibring-Gedde đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump để xét giải Nobel Hòa bình vì "nỗ lực giải quyết các xung đột lâu dài trên thế giới."

leftcenterrightdel
Mikhail Gorbachev Vladimir Putin. Ảnh: BBC/Getty.

Trong thư gửi tới Ủy ban Nobel, Tibring-Gedde chỉ ra rằng chính quyền Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE.

Theo ông Tibring-Gedde, "như kì vọng, các quốc gia khác ở Trung Đông sẽ noi gương UAE, thỏa thuận này là bước ngoặt, nhờ đó Trung Đông sẽ trở thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Giải thưởng Nobel Hòa bình là một trong năm giải thưởng được nhà công nghiệp kiêm nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập vào cuối thế kỷ 19. Giải được trao cho người hoặc tổ chức có những đóng góp xuất sắc cho hòa bình.

Huy Anh/Sputnik/Kosova