leftcenterrightdel
 Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom tại Surabaya ở Đông Java ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Đông Java Frans Burung Mangera cho biết gia đình trên có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria.

Trong loạt vụ tấn công xảy ra ngày 13/5, người chồng đã lái một xe ôtô chở chất nổ đâm vào cửa một nhà thờ, hai vụ tấn công nhằm vào hai nhà thờ khác sau đó, một vụ là do vợ cùng hai bé gái 9 và 12 tuổi thực hiện, vụ còn lại do hai con trai riêng 16 và 18 tuổi của người chồng tiến hành.

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan chức năng Indonesia, số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công này đã lên tới 13 người trong khi 40 người bị thương vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Chính phủ Indonesia cho rằng nhóm khủng bố JAD có quan hệ với IS là thủ phạm của các vụ tấn công này.

Trong khi đó, hãng tin Amaq đăng tải thông tin IS thừa nhận đã gây ra các vụ tấn công tại Indonesia.

Ngay trong ngày 13/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát, đồng thời ra tuyên bố lên án các vụ tấn công là hành động "man rợ," cướp đi mạng sống của nhiều người vô tội.

Ông đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát truy tìm thủ phạm và triệt phá mạng lưới của những kẻ đã gây ra các vụ tấn công này.

Nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela, nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và nhà thờ Central Pentecost ở thành phố Surabaya là ba địa điểm bị tấn công trong ngày 13/5.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa các con phố bao quanh ba nhà thờ này để tiến hành điều tra và phá dỡ chất nổ còn sót lại.

Indonesia: Đánh bom liều chết liên hoàn tại thành phố Surabaya

Ngày 13/5, cảnh sát Indonesia cho biết một loạt vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya của Indonesia, khiến nhiều người thiệt mạng.

Một vụ đánh bom đã xảy ra tại nhà thờ Santa Maria ở khu vực Ngagel Madya. Hiện các con đường xung quanh nhà thờ đã bị phong tỏa. Trong khi đó, một vụ đánh bom khác cũng đã xảy ra tại nhà thờ GKI Diponegoro.

Trang Straits Times và hãng AFP cho biết đã có ít nhất hai người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong loạt vụ đánh bom trên. 

Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc./.

 

TTXVN