Ngày 4/10, cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Nhật Bản, bà Takaichi Sanae, đã được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giữ vị trí này của LDP.

Phát biểu ngay sau khi đắc cử, bà Takaichi nói: “Thay vì chỉ vui mừng vì được bầu chọn, tôi hiểu rằng thách thức thực sự bắt đầu từ bây giờ. Phía trước còn rất nhiều việc phải làm, chúng ta cần cùng nhau vượt qua với sự ủng hộ của mọi người. Tôi sẽ cùng quý vị xây dựng Đảng Dân chủ Tự do thành một tập thể đầy nhiệt huyết, tích cực và là nơi có thể biến những nỗi lo của người dân thành hy vọng”.

Có 5 ứng cử viên đã tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng LDP.

leftcenterrightdel
 Tân Chủ tịch Đảng LDP Nhật Bản Takaichi tại trụ sở của Đảng này ở Tokyo, ngày 4/10 sau khi đắc cử. Ảnh: Bloomberg.

Ở vòng đầu tiên, ứng cử viên Takaichi nhận được 183 phiếu, Bộ trưởng Nông nghiệp Koizumi Shinjiro 164 phiếu, Chánh Văn phòng Nội các Hayashi Yoshimasa 134 phiếu, cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Kobayashi Takayuki 59 phiếu và cựu Tổng Thư ký LDP Motegi Toshimitsu 49 phiếu.

Hai ứng cử viên cao phiếu nhất ở vòng đầu, bà Takaichi và ông Koizumi, bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai. Kết quả bà Takaichi giành chiến thắng với 185 phiếu, còn ông Koizumi giành được 156 phiếu.

Thông thường, tân lãnh đạo đảng cầm quyền gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của đất nước, tuy nhiên, trường hợp bà Takaichi sẽ không chắc chắn tuyệt đối khi liên minh cầm quyền hiện không chiếm đa số ở cả hai viện Quốc hội; trong khi cũng chưa rõ liệu các đảng đối lập có ủng hộ ứng viên nào khác hay không.

Bà Takaichi sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra ngày 15/10. Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản sẽ quyết định ai trở thành Thủ tướng mới của đất nước.

leftcenterrightdel
 Bà Takaichi phát biểu sau khi đắc cử Chủ tịch LDP. Ảnh: Kyodo.

Nếu giành được phiếu bầu ở Quốc hội, bà Takaichi, 64 tuổi, sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, thay thế Thủ tướng sắp mãn nhiệm Ishiba Shigeru, người đã thông báo quyết định từ chức ngày 7/9, sau thất bại của LDP trong cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng 7.

Thuận lợi với bà Takaichi ở chỗ, dù không giữ thế đa số ở Quốc hội, liên minh LDP- Komeito vẫn là lực lượng lớn nhất, trong khi các đảng đối lập trong tình trạng chia rẽ.

Bà sẽ phục vụ hết nhiệm kỳ còn lại của Thủ tướng Shigeru Ishiba cho đến tháng 9/2027.

Đây là lần thứ ba bà Takaichi ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng LDP.

Theo các cuộc thăm dò của giới truyền thông trước cuộc bầu cử, bà Takaichi là sự lựa chọn hàng đầu của công chúng, trong khi ông Koizumi, 44 tuổi, con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sĩ đồng nghiệp.

leftcenterrightdel
 BàTakaichi nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ LDP. Ảnh: Kyodo.

Cuộc đua giành vị trí lãnh đạo Đảng LDP diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Nhật Bản ngày càng gia tăng sau khi liên minh LDP- Komeito mất thế đa số ở cả hai viện của Quốc hội, tình huống lần đầu tiên kể từ khi LDP được thành lập vào năm 1955.

Từng là một phát thanh viên truyền hình, bà Takaichi bước vào chính trường năm 1993, giành ghế Hạ viện với tư cách ứng viên độc lập. Bà đại diện cho tỉnh quê nhà Nara.

Bà gia nhập LDP năm 1996 và lần đầu tiên tham gia nội các dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo.

Bà từng giữ chức Bộ trưởng phụ trách Okinawa và Lãnh thổ phương Bắc, sau đó trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Nghiên cứu chính sách LDP. 

leftcenterrightdel
 Bà Takaichi cùng Thủ tướng đương nhiệm Ishiba (giữa) và 4 ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử Chủ tịch LDP, ngày 4/10. Ảnh: Kyodo.

Tiếp theo, bà Takaichi đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông trong thời gian kỷ lục 1.438 ngày.

Bà cũng từng giữ chức Bộ trưởng An ninh Kinh tế và đã thiết lập hệ thống “kiểm duyệt an ninh” nhằm bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Bà Takaichi, được biết đến là người ủng hộ các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ mạnh mẽ, đã bày tỏ sự sẵn sàng thúc đẩy việc phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt nhằm tài trợ cho các biện pháp tăng trưởng kinh tế.

Bà cũng gọi Trung Quốc là “người hàng xóm quan trọng” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương.

Tại cuộc họp báo vào tối 4/10, bà Takaichi đã đề cập đến khả năng mở rộng liên minh cầm quyền để đảm bảo Nội các tương lai của bà có thể thông qua các dự luật quan trọng.

Văn Phong/NHK, Kyodo