Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ - "thị trường khiêu dâm" lớn nhất hành tinh, Sturman đã kiểm soát tới hơn 200 cơ sở rải khắp cả 50 tiểu bang, cùng mức tổng doanh thu hàng năm lên đến 8 tỉ USD.

"Ông trùm" R. Sturman làm ra tranh ảnh, băng đĩa hình, các dụng cụ đồ chơi kích dục, cũng như xuất bản các ấn phẩm, tạp chí và tuần báo khiêu dâm… rồi bán chúng trên toàn bộ lãnh thổ Mỹ và xuất ra nước ngoài. Tên tuổi của R. Sturman lúc sinh thời luôn được ghi vào danh sách thường niên, do tạp chí Mỹ Forbes chuyên xếp hạng những người giàu nhất thế giới bình chọn ở chuyên mục "Tỉ phú giải trí"(!).

leftcenterrightdel
 R.Sturman luôn đeo khẩu trang ẩn giấu danh tính ở nơi công cộng.

R. Sturman chỉ mặc đồ của các tiệm phục sức danh tiếng từng may quần áo cho cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (1911-2004), hay viên cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ sừng sỏ Henry Kissinger, hoặc cố ca sĩ kiêm diễn viên huyền thoại từng đoạt giải Oscar Frank Sinatra (1915-1998)... Tỉ phú R. Sturman di chuyển bằng phi cơ phản lực riêng Boeing -737, hay xe hơi hiệu Rolls Royce đời mới, cùng "thói quen" chuyên gửi tiền vào các nhà băng - dĩ nhiên dưới một cái tên khác - ở các "thiên đường miễn thuế" trên cả 5 châu lục của hành tinh…

Dù "ông trùm" thường xuyên xuất hiện tại các sòng bạc ở Las Vegas, cũng như tham dự đều đặn các kỳ Liên hoan phim Cannes bên Pháp, hay lễ trao giải Oscar điện ảnh thường niên tại Hollywood trên danh nghĩa "khách mời tự túc", nhưng lại luôn "tế nhị" lẩn tránh mọi sự ồn ào gây chú ý quanh mình. Một tay săn ảnh người Italia đã chớp được hình R. Sturman trong lớp mặt nạ plastic, cố tình cải trang thành người da màu nhằm không muốn ai nhận ra…

"Reuben Sturman mặc quần áo vào và đi buôn những thứ ngược lại, cùng các kiểu làm ăn khó tưởng tượng nổi với tầm mức suy nghĩ của một doanh nhân cố sức làm giàu bất chấp đạo lý. Đây lối kinh doanh phi nhân bản", nhà bình luận nổi tiếng William Johnson của tuần báo uy tín Bloomberg Businessweek nhận định. Còn giới chức tài chính am tường ở Washington thì khẳng định, rằng "ông vua của kỹ nghệ khiêu dâm" R. Sturman đã thiết lập nhiều công ty chi nhánh ở nước ngoài - dưới những cái tên giả, và bằng cách này đương sự đã trốn được tới hơn 3 tỉ USD tiền thuế doanh thu đều đặn trong nhiều năm ròng.

leftcenterrightdel
 "Ông trùm" R. Sturman trong thời gian thụ án.

Đồng thời người ta cũng ngờ vực về những khoản tiền mà "ông trùm" kiếm được, qua kiểu giải trí đặc thù "Peep-Show" (quan sát những cảnh khiêu dâm qua một lỗ nhỏ) lên đến 350 triệu USD/năm, được Sturman "gột rửa" qua các trương mục ngân hàng ở nước ngoài, rồi biến thành tiền "sạch" bằng những khoản đầu tư từ ngoại quốc vào các cơ sở của  R. Sturman trên đất Mỹ.

Giới tư pháp Hoa Kỳ từng điệu "vua khiêu dâm" R. Sturman ra hầu tòa ở Las Vegas (tiểu bang Nevada)  và Cleveland (tiểu bang Ohio); còn Cục Điều tra Liên bang (FBI) thì luôn tỏ ý nghi ngờ, rằng R. Sturman đã hợp tác chặt chẽ với các băng nhóm tội phạm mafia… Riêng tại tiểu bang Nevada, R. Sturman chính thức bị buộc tội phổ biến những ấn phẩm đồi bại cùng sự sản xuất phim khiêu dâm bất hợp pháp, khiến giới chức lập pháp có tuổi khi kiểm tra các bằng chứng - tư liệu ấy thường "bị ảnh hưởng tới… sức khỏe".

Trong bản cáo trạng của Tòa án Cleveland nơi  R. Sturman đăng ký nhân khẩu thường trú, thực giống như kịch bản bộ phim "Cuộc sống của những người giàu và nổi tiếng": lần theo con đường từ R. Sturman tới các nhân vật "tầm cỡ quốc tế" ở châu Âu và Trung Cận Đông - những người bạn "vong niên" của "ông trùm", liệt kê hàng chục tên công ty và ngân hàng khác nhau, các tòa lâu đài tráng lệ cùng phương tiện đi lại đắt giá dạng "thượng thặng"…

Cáo trạng kết luận R. Sturman phạm đến 16 tội danh, bao gồm cả tội khai man thuế và che giấu mức thu nhập… Một người ra làm chứng tại tòa cho biết, rằng đã có lần nhìn thấy R. Sturman cùng con trai đang loay hoay với 45kg vàng thỏi nguyên chất 4 số 9, trước khi chuyển lên xe taxi trước cửa một nhà băng ở Zurich (Thụy Sĩ)... Tuy nhiên "vua sex" R. Sturman vẫn nhởn nhơ ngài vòng pháp luật, bởi luôn "dư dả" tiền bạc sẵn sàng đóng khoản thế chân tại ngoại khổng lồ theo phán quyết.

Tại quê hương Cleveland, R. Sturman sống và làm việc trong một ngôi nhà tráng lệ xây theo phong thái Tudor cổ kính, pha trộn giữa kiến trúc Phục Hưng và kiến trúc Gothic được trang trí bày biện rặt những đồ đắt tiền, dưới sàn trải những tấm thảm Ba Tư dày bịch, còn trên tường treo toàn tranh của giới danh họa hàng đầu…

Tòa nhà đồ sộ này không có cửa sổ, do những nhóm vệ sĩ tư canh phòng cẩn mật, được cư dân trong vùng gọi mỉa mai là "pháo đài khiêu dâm". Hồi mùa hè năm 1991,  chủ nhân đã quyết định bán tòa trụ sở thượng hạng của mình, nhằm "xóa đi cái danh xưng không mấy mỹ miều về chốn ấy", như nguyên văn lời "ông trùm" thổ lộ, nhân một chuyến du hí tới thủ đô cờ bạc Las Vegas vui chơi bằng những đồng tiền dơ bẩn kiếm được.

Kết cục tới đầu tháng 7-1992, R. Sturman phải thụ án tổng cộng 29 năm tù giam, với những tội danh vi phạm các điều luật liên bang về tổ chức kinh doanh mại dâm, trốn thuế và tống tiền, cũng như phải nộp số tiền phạt là và 2,5 triệu USD.  R. Sturman lìa đời tại nơi giam giữ trong nhà tù liên bang ở ngoại vi thành phố Lexington, (tiểu bang Kentucky) dạo cuối tháng 10-1997.

T.Q.Long (An ninh thế giới)