leftcenterrightdel
 Ông Seddique Mateen. (Nguồn: AP)

Thông tin trên được đưa ra tại phiên tòa xét xử Noor Salman, người vợ góa của thủ phạm Omar Mateen, liên quan tới cáo buộc về việc cô này đã biết trước âm mưu tấn công của chồng mình. 

Theo luật sư bào chữa của Salman, văn phòng công tố viên Mỹ đã xác nhận trong một thư điện tử rằng Seddique Mateen là "một nguồn cung cấp thông tin bí mật cho FBI trong giai đoạn từ tháng 1/2005 đến tháng 6/2016." Ngoài ra, ông này còn bị điều tra về nghi vấn đã chuyển tiền tới Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan. FBI cũng nhận được mật báo rằng Seddique Mateen từng tham gia hoạt động gây quỹ cho "một cuộc tấn công nhằm vào Chính phủ Pakistan."

Theo các luật sư bào chữa, việc chính phủ không những công bố thông tin này khiến việc xét xử bị cáo Salman thiếu công bằng. Vì vậy, hướng điều tra hiện nay nên chú trọng vào mối liên quan giữa thủ phạm và cha mình. Tuy nhiên, thẩm phán Paul Byron bác bỏ lập luận trên, nêu rõ phiên tòa mở ra nhằm xét xử bị cáo Noor Salman chứ không phải cha của đối tượng.

Vụ tấn công nhằm vào hộp đêm Pulse ở Orlando khiến 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước Mỹ. Thủ phạm được xác định là Omar Mateen, 29 tuổi, sống tại bang Florida. Đối tượng này đã bị bắn chết sau cuộc đấu súng với cảnh sát. Trước đó, y đã bị FBI điều tra về khả năng dính líu đến các nhóm cực đoan và từng bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Người vợ góa của thủ phạm Omar Mateen bị cáo buộc hỗ trợ một tổ chức khủng bố nước ngoài và cản trở hoạt động thi hành pháp luật./.

Vietnam+