leftcenterrightdel
 Phiên họp tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP

Dù kết quả kiểm phiếu cuối cùng chưa được công bố, song Hạ viện Mỹ đã dễ dàng có đủ một đa số trên 216 phiếu thuận, với kết quả 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, qua đó chính thức luận tội Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực.

Hạ viện Mỹ sau đó cũng nhanh chóng thông qua điều khoản luận tội thứ hai đối với Tổng thống Trump là cản trở hoạt động của Quốc hội, với kết quả 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

Bước tiếp theo của tiến trình luận tội là công việc của Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hoà đang kiểm soát, với một phiên xét xử để phán quyết Tổng thống Trump có bị luận tội và bị phế truất hay không.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã chính thức mở phiên tranh luận để luận tội Tổng thống Trump dưới sự chủ trì của Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Colorado. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến có bài phát biểu quan trọng vào cuối ngày.

Các Hạ nghị sĩ Dân chủ và Cộng hoà đã tranh luận về hai nội dung luận báo tội Tổng thống Trump là lạm quyền và cản trở Quốc hội.

leftcenterrightdel
Thông qua quy định tranh luận các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ. Nguồn: Vnews 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Tổng thống Trump đã gây ra một “mối đe dọa hiện hữu” đối với an ninh của nước Mỹ, khiến đảng Dân chủ “không còn lựa chọn nào khác” là luận tội ông.  Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã phản đối gay gắt quan điểm của đảng Dân chủ và khẳng định ông Trump bị đối xử thiếu công bằng.  

Phát biểu tại phiên tranh luận, bà Pelosi khẳng định những hành động “thiếu thận trọng của Tổng thống” đã khiến việc luận tội trở thành cần thiết, và Đảng Dân chủ không còn lựa chọn nào khác. Bà Pelosi cho biết điều mà Hạ viện đang thảo luận là “hành vi cấu thành sự vi phạm hiến pháp của Tổng thống”. 

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Cộng hoà Doug Collins khẳng định việc đảng Cộng hòa cảm thấy không có vấn đề gì trong việc đưa vấn đề luận tội Tổng thống công khai với người dân Mỹ vì chính họ đã bầu chọn Tổng thống Trump.

Theo Báo tin tức