Các nhà khoa học UAE đã gây mưa nhân tạo, bằng cách sử dụng máy bay không người lái (drone) phóng điện tích vào các đám mây, tạo ra những cơn mưa trên khắp quốc gia sa mạc vào đầu tháng này. Cả Trung tâm Khí tượng Quốc gia  (NCM) và Cảnh sát Abu Dhabi đều đưa ra cảnh báo tới công chúng về tình trạng tầm nhìn giảm khi lái xe.

Các quan chức khí tượng vừa công bố đoạn video  cho thấy một trận mưa như trút ở Ras al Khaimah, cũng như một số khu vực khác. 

leftcenterrightdel
UAE đang sử dụng drone phóng điện tích vào các đám mây để gây mưa. Ảnh:Ảnh: Rustam Azmi/Getty. 

Phương pháp gieo hạt đám mây ở UAE sử dụng drone phóng điện tích vào các đám mây, khiến các hạt nước kết hợp lại và tạo ra mưa. Công nghệ này được cho là ưu việt so với các hình thức gieo hạt mưa khác vì nó sử dụng điện để tạo mưa chứ không phải hóa chất.

Hàng năm UAE nhận được lượng mưa ít ỏi khoảng 100mm với nhiệt độ mùa hè thường xuyên ở mức 48,9oC. Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ đã đầu tư 15 triệu USD vào 9 dự án tạo mưa, một phần trong "nhiệm vụ đảm bảo an ninh nguồn nước" với hi vọng biện pháp gây mưa nhân tạo sẽ giúp giải nhiệt các đợt nắng nóng trong năm. 

leftcenterrightdel
Mưa ở UAE là kết quả của biện pháp gieo hạt đám mây. Nguồn: NCM. 

Gây mưa nhân tạo bằng cách sử dụng drone phóng điện tích vào các đám mây, tạo ra những hạt mưa lớn. Những hạt mưa lớn rất cần thiết ở xứ nóng, nơi những hạt mưa nhỏ hơn thường bay hơi trước khi rơi xuống đất. 

Trung tâm Khí tượng Quốc gia  (NCM) cho biết, UAE là một trong những quốc gia đầu tiên ở vùng Vịnh sử dụng công nghệ “gieo hạt mưa” trên mây. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, NCM đã tiến hành 126 lần gieo hạt đám mây.

Huy Anh/NBCNews, Newsweek