Thanatotheristes là anh em họ mới của Tyrannosaurus rex, được phát hiện ở Canada, loài khủng long bạo chúa mới được xác định sống trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, tồn tại từ khoảng 145 triệu đến 65 triệu năm trước.

Đó là một loài khủng long ăn thịt hung dữ với hàm răng cưa và khuôn mặt quái dị mà các nhà khoa học gọi là "thần chết", đã được phát hiện ở Alberta, Canada.

Với hóa thạch 79,5 triệu năm tuổi, Thanatotheristes degrootorum là loài khủng long bạo chúa lâu đời nhất được biết đến trong hồ sơ khảo cổ phía bắc Bắc Mỹ, một khu vực bao gồm Canada và phía bắc của miền Tây Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu mới về phát hiện này cho biết.

leftcenterrightdel
Phác họa khủng long bạo chúa Thanatotheristes của Julius Csotonyi.
 
Đây cũng là loài khủng long bạo chúa đầu tiên chưa từng được biết đến trước đây, được phát hiện ở Canada trong vòng 50 năm. "Nó chắc chắn sẽ là một con vật khá.. “hùng vĩ”, cao khoảng 2,4m", nhà nghiên cứu chính Jared Voris, một sinh viên tiến sĩ về cổ sinh vật học tại Đại học Calgary, Alberta, nói với Live Science.

Con thú to lớn có hàm răng sắc nhọn giống như con dao bít tết dài 7cm. Từ mõm đến đuôi, con khủng long dài khoảng 8m.

leftcenterrightdel
Thanatotheristes có cái mặt quái dị và hàm răng như răng cưa, sắc nhọn. Phác họa: Julius Scotonyi / Royal Tyrrell Museum.

Chỉ có trong tay 2 hộp sọ và một phần hàm, các nhà nghiên cứu không thể tính toán để ước tính khối lượng của con vật, nhưng hóa thạch được khai quật đủ để xác định sinh vật là một loài mới phát hiện. Giống như các khủng long bạo chúa khác, Thanatos (Tiếng Hy Lạp là thần chết), có những vết sưng lạ trên hộp sọ và ngoại hình quái dị. Nhưng nó cũng có một đặc điểm khác biệt có một không hai ở chỗ, một dải các đường gân thẳng đứng ở hai bên mõm của nó.

Các bộ phận của hộp sọ và hàm của khủng long được phát hiện bởi cặp vợ chồng người Canada John và Sandra De Groot ở Hays, Alberta, người đã phát hiện ra hóa thạch của con khủng long vào năm 2010 trên bờ sông Bow, miền Nam Alberta.

PV- Theo NBC.