VKSND tỉnh đã chỉ đạo cho VKSND huyện Lộc Bình chủ trì, tổ chức họp liên ngành các cơ cơ quan tố tụng để thống nhất tội danh khởi tố trước khi xin ý kiến thỉnh thị.

Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, vào khoảng 8h ngày 10/4/2019, Công an huyện Lộc Bình nhận được tin báo của nhân dân tại khu 4, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình xảy ra vụ việc một đối tượng dùng dao chém bố mẹ đẻ trọng thương.

Công an huyện Lộc Bình đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ khống chế thành công đối tượng Tô Văn Hào (SN 1985, trú tại khu 4, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình) cùng tang vật là 1 con dao đối tượng dùng để chém bố mẹ. Tại thời điểm bị bắt giữ, Tô Văn Hào không kiểm soát được hành vi, có biểu hiện tâm thần do sử dụng nhiều rượu trong thời gian dài.

Qua điều tra, thu thập thông tin từ bị hại và quần chúng nhân dân, gia đình Hào không xảy ra mâu thuẫn gì nhưng do sử dụng nhiều rượu trong thời gian dài nên gần đây Hào có biểu hiện bất thường về tâm lý, hay nói lảm nhảm, đập phá đồ đạc trong nhà.

Khoảng 7h40’ ngày 10/4, Hào bất ngờ dùng dao tấn công khiến bố ruột bị thương nặng. Bị con trai đuổi chém, bố của Hào bỏ chạy và tri hô mọi người. Nghe thấy tiếng chồng kêu cứu, mẹ của Hào chạy vào can ngăn cũng bị con trai chém trọng thương. Hậu quả, bố và mẹ của Hào bị thương nặng và phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo cơ quan công an nghi can Hào có biểu hiện tâm thần, tâm lý đang không ổn định. Đặc biệt là khi tạm giữ đưa về cơ quan điều tra, đối tượng liên tục kêu gào, đập phá đồ đạc, đạp cửa, tâm lý không bình thường. Đối tượng không có dấu hiệu sử dụng ma túy, không có dấu hiệu bị ảo giác mà có những biểu hiện như trợn mắt, sùi bọt mép, có dấu hiệu loạn thần, không tỉnh táo. Sau khi được đưa về trụ sở công an, nghi can Hào đã được các nhân viên y tế đến kiểm tra và tiêm thuốc an thần.

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy tác hại của việc sử dụng rượu bia; đồng thời, cảnh báo cho những gia đình đang có người thân có biểu hiện tâm thần, loạn thần cần chủ động đưa đi bệnh viện để điều trị chữa bệnh. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, nên báo cho lực lượng Công an và chính quyền địa phương biết tình trạng tâm lý bất ổn của người thân để phối hợp có các biện pháp phòng ngừa hậu quả xấu có thể xảy ra cho gia đình và xã hội./.

Xuân Hưng