Sáng 14/4, ông Nguyễn Hoàng Giang – Bí Thư Huyện ủy Ea Súp cho biết, trên địa bàn đã xảy ra một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra lúc 17 giờ ngày 13/4, trên địa bàn thị trấn Ea Súp và các xã Cư M’lan, Ea Bung, Ea Rốk, Ea Lê, Ia R’vê, Ya T’mốt.

leftcenterrightdel
Nhà của dân bị lốc xoáy cuốn tốc mái 

Ông Giang cho biết thêm, cơn mưa lớn xảy ra sau hơn 1 giờ đồng hồ gây mất điện toàn huyện. Không chỉ vậy, có hàng trăm căn nhà của người dân cũng bị tốc mái sau mưa và lốc xoáy. Trong đó, chỉ tính riêng xã Ea Bung đã có hơn 200 căn nhà của người dân bị tốc mái. Bên cạnh đó, theo báo cáo ban đầu của các đơn vị cơ sở thì có khoảng 2-3 người bị thương.

leftcenterrightdel
Nhiều ngôi nhà của dân cũng đã bị sập đổ hoàn toàn và thiệt hại nhiều tài sản khác

Ngay sau đó, lãnh đạo Huyện ủy đã chỉ đạo lực lượng triển khai ổn định cho bà con. Đối với những hộ dân bị tốc mái nhà được đưa vào trụ sở các xã để nghỉ qua đêm.

leftcenterrightdel
Sau sự cố lốc xoáy nhiều hộ dân không còn nhà để ở

Ngay trong sáng ngày 14/4, lãnh đạo huyện đã triển khai toàn lực lượng để khảo sát nắm tình hình, thăm hỏi động viên đồng thời giúp bà con nhân dân sửa lại nhà ổn định cuộc sống, thống kê thiệt hại của nhân dân.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng tích cực giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau trận lốc xoáy 

Còn theo thống kê ban đầu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp, có 2 căn nhà bị sập hoàn toàn, 1 trụ phát sóng của Đài truyền thanh xã bị gãy ngang; hàng chục hécta lúa hè thu đã đến vụ cũng bị mưa lốc làm ngã đổ. Bên cạnh đó, 22 cột điện trên địa bàn thị trấn Ea Súp và các xã Ea Bung, Ea Lê, Cư M’lan bị đổ, gây mất điện cục bộ trên địa bàn toàn huyện.

leftcenterrightdel
Nhiều cây cối cũng bị đổ gãy 

Trước tình hình và sự việc xảy ra trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp đã chỉ đạo lực lượng dân quân phối hợp chính quyền các địa phương rà soát lại số nhà dân và tài sản bị thiệt hại, cắt cử lực lượng xuống địa bàn hỗ trợ người dân khắc phục lại nhà ở, thu hoạch lúa và hoa màu bị ngã đổ, khắc phục ban đầu để sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Tin và ảnh: Chính Cương