Sự việc xảy ra vào sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), do con rể ông Trần Văn Thám - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đỗ xe chắn lối đi lại vào gia đình ông Trần Quyết Đoán (hàng xóm nhà ông Thám), nên gia đình ông Đoán đã ra nhắc nhở, sau đó hai gia đình dẫn đến tranh cãi xảy ra.

leftcenterrightdel
Nơi con rể ông Thám đỗ xe chắn lối đi lại của gia đình ông Đoán

Tuy nhiên, đến trưa hôm đó ông Thám cùng vợ và con kéo sang nhà ông Đoán để hành hung nhưng ông Đoán và mẹ là cụ Thinh đi chúc tết không có nhà. Sau một hồi chửi bới, nhóm ông Thám bỏ về. Trên đường về họ gặp ông Đoán đang đi cùng mẹ đi chúc tết về đến đầu ngõ, ngay lập tức mấy người nhà ông Thám lao vào hành hung và đánh đập khiến ông Đoán ngất tại chỗ...

Vụ việc sau đó được Công an xã Tân Thịnh lập biên bản, lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng chứng kiến sự việc. Còn nạn nhân được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Sau một ngày điều trị tại đây, do vết thương nặng, sức khỏe yếu và có dấu hiệu bị chấn thương sọ não nên gia đình đã chuyển ông Đoán lên Bệnh viện Quân y 103 để điều trị. Sau hơn 10 ngày điều trị, ông Đoán được xuất viện về nhà và tiếp tục điều trị.

leftcenterrightdel
Tóm tắt hồ sơ bệnh án của ông Trần Quyết Đoán  

Để hiểu rõ sự việc, phóng viên đã có buổi trao đổi vụ việc với cụ Đặng Thị Thinh (82 tuổi) là mẹ đẻ của ông Trần Quyết Đoán, đồng thời là người trực tiếp chứng kiến toàn bộ sự việc và được cụ cho biết: “Khi tôi cùng con trai (ông Đoán) đi chúc tết hàng xóm về gần tới cổng nhà thì bất ngờ con tôi bị ông Thám cùng người nhà lao vào đánh đập dã man, do quá bất ngờ nên con tôi không kịp chạy mà bị đánh nằm gục xuống lề đường. Tôi già yếu chỉ biết kêu gọi hàng xóm ra can ngăn. Cụ Thinh và một nhân chứng khác còn cho biết, nhóm gia đình ông Thám còn rút dao giấu sẵn trong người xông vào tiếp nhưng khi đó hàng xóm kéo ra đông đã kịp thời ngăn lại.

Để rộng đường dư luận phóng viên Bảo vệ pháp luật đã có buổi trao đổi với ông Trần Đạo Truyền, quyền Trưởng Công an xã Tân Thịnh nhận định vụ việc ông Trần Quyết Đoán bị hành hung trưa mùng 3 Tết là vụ việc đánh người có tổ chức và có tính chất côn đồ nên chính quyền đã tích cực vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ sự việc, để xử lý nghiêm những hành vi của những kẻ côn đồ vi phạm pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng người khác...

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Hợp - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thịnh cho biết: “Khi sự việc xảy ra Công an xã đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản và lấy lời khai của nhân chứng, theo quan điểm sẽ để hai bên tự hòa giải. Tuy nhiên, ông Trần Văn Thám là Bí thư chi bộ thôn Ngọc Thỏ, là người đứng đầu cấp ủy. Quan điểm của địa phương là không bao che, sai phạm đến đâu xử lý đến đó theo quy định của pháp luật.

Điều khiến dư luận bức xúc là ông Trần Văn Thám, với vai trò là đảng viên, Bí thư chi bộ thôn, thay vì ngăn cản người thân của gia đình mình kéo sang nhà ông Đoán hành hung thì ông này lại dẫn người sang chửi bới và đánh người, hành xử kiểu côn đồ trong ngày tết đoàn viên của dân tộc, gây mất đoàn kết tình làng nghĩa xóm.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, đồng thời xem xét lại tư cách đảng viên của ông Trần Văn Thám, để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật tránh gây sự bức xúc trong xã hội và đơn thư vượt cấp kéo dài.

Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Bình Minh