Chiều 25/11, Tòa gia đình và Người chưa thành niên, TAND TP HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án bé gái 8 tuổi V.A bị "mẹ kế" Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995) và Nguyễn Trung Kim Thái (SN 1985) bạo hành đến tử vong.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị tuyên phạt tử hình.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên VKSND TP HCM nhận định tính mạng, sức khỏe con người là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, được pháp luật hình sự đặc biệt bảo vệ, không ai có quyền tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật.

Đặc biệt đối với trẻ em được xem là người yếu thế, không có khả năng tự vệ hoặc phản kháng, hành vi phạm tội của các bị cáo Trang, Thái đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Kiểm sát viên cho rằng bản thân bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang là người trưởng thành, tinh thần sức khỏe bình thường, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi phạm tội của mình nhưng vì động cơ mục đích đê hèn, ghen tuông, bị cáo Trang lợi dụng quá trình chung sống với Thái và bé V.A, được Thái nhờ chăm sóc, dạy bé V.A học, đã liên tục trong nhiều ngày, nhiều giờ dùng chân, cây gỗ, kim loại đánh đập, hành hạ, nhục mạ cháu về thể chất, tinh thần.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Thái bị tuyên phạt 8 năm tù.

"Qua đó cho thấy sự nhẫn tâm, lạnh lùng, vô cảm của bị cáo Trang khi thực hiện hành vi giết chết bé V.A, làm bé chịu nhiều đau đớn về thể xác đến khi chết. Xét tính chất, mức độ phạm tội của Trang là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc dư luận, phạm tội đối với trẻ em dưới 16 tuổi, phạm tội mang tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn. Bị cáo thực hiện hành vi một cách nhẫn tâm, quyết liệt. Xét thấy bị cáo Trang không có khả năng cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội nên cần cách ly bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung", Kiểm sát viên nhấn mạnh.

Từ đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Hành hạ người khác”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 3 năm tù về tội “Hành hạ người khác”, 5 năm tù về tội “Chế giấu tội phạm”, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù./.

Đại Lánh