Mở đầu phiên tòa buổi chiều, đại diện VKSND cấp cao tại TP HCM phát biểu quan điểm về vụ án. Theo đại diện Viện kiểm sát, án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai, đã xem xét toàn bộ nội dung vụ án. Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát cho rằng các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét. Đa số không có tình tiết nào mới. 

Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo.

“Hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường. Khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế”- lời đại diện Viện kiểm sát.

leftcenterrightdel
Bị cáo Võ Mạnh Cường cựu giám đốc công ty H&C.

Đối với các kiến nghị của VKSND TP HCM được cấp sơ thẩm ghi nhận thì đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM đồng ý. Trong các kiến nghị có kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo mật bí mật Nhà nước trong việc ông Ngô Nhật Phương cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an một số tài liệu còn đóng dấu mật.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Võ Mạnh Cường (sinh năm 1979, cựu Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) đồng ý về mặt tội danh như cấp sơ thẩm cáo buộc. Về mặt hình phạt, bị cáo Cường cho rằng mình chỉ làm theo chỉ đạo của đối tượng Raymundo, vì vậy, bị cáo Cường cho rằng mình chỉ có vai trò thứ yếu trong vụ án.

Bị cáo Cường khẳng định lô thuốc trong vụ án này là thuốc kém chất lượng không phải thuốc giả như bản án sơ thẩm đã quy kết. Bên cạnh đó, bị cáo Cường cho rằng, trong quá trình điều tra bị cáo có đơn tố cáo Raymundo, qua đó, giúp cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ án. Bị cáo Cường cho rằng mức án sơ thẩm quá nặng, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Cường cho rằng bản án sơ thẩm xác định số tiền thiệt hại chưa đúng với thực tế vụ án. Tiếp đó, luật sư đề nghị xem xét lại vai trò của bị cáo Cường. Theo đó, luật sư cho rằng bị cáo Cường không có nghiệp vụ về ngành dược, vì vậy, bị cáo Cường chỉ là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác trong việc làm giả các giấy tờ, tài liệu để nhập khẩu thuốc.

Trong vụ án này, các lô thuốc chưa được bán ra thị trường, hậu quả thực tế chưa xảy ra. Ngoài ra, luật sư trình bày thêm một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Cường. Từ những lập luận trên, luật sư đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cường dưới khung hình phạt.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại toà. 

Các bị cáo còn lại trong vụ án cho rằng mình không được bàn bạc với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (sinh năm 1978, cựu Chủ tịch VN Pharma), không được hưởng lợi, gia đình có công với cách mạng… Từ đó, đề nghị HĐXX cho hưởng án treo.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Cường cho rằng mình là nạn nhân của ông Raymundo nên xin HĐXX xem xét. Xin HĐXX xem xét các tình tiết khách quan để có mức án tương xứng với hành vi của bị cáo.

Trước giờ HĐXX vào nghị án, người đại diện của ông Ngô Nhật Phương đã cung cấp cho tòa thông báo không khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước. Theo thông báo này, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành xác minh, điều tra theo kiến nghị của VKSND TP HCM. Sau khi xác minh, Cơ quan an ninh điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước.

Do tính chất phúc tạp của vụ án nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 20/5./.

Tuấn Anh