Tại tòa, bị cáo Nguyễn Hiệp khai không biết bị hại là anh Tuấn. Khi nhận được điện thoại của Khiêm nói ở quán Tigon có người chửi Khiêm, Hiệp gọi điện rủ thêm Hoàng để về đánh. Trên đường đến quán, cả hai có mang theo một con dao dài 60cm…

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: NLD

Bị cáo Khiêm đứng cách quán không xa để chờ Hiệp và Hoàng đến để chỉ đánh anh Tuấn. Sau đó, Hiệp và Hoàng đi đến quán trước, Khiêm đi theo sau, cách không xa. Đến quán, Hoàng là người xông vào đánh anh Tuấn trước, ghì đầu anh Tuấn xuống. Anh Tuấn phản ứng lại yếu ớt thì Hiệp xông vào dùng dao chém liên tiếp vào người anh Tuấn. Lúc này, Khiêm chỉ đứng nhìn, không phản ứng gì.

Khiêm cho rằng việc chém anh Tuấn, Khiêm không biết vì thực sự quá say. Việc choàng tay qua vai chị Dịu, vợ anh Tuấn cũng là do say, không quá đáng lắm và bị anh Tuấn xúc phạm… Khiêm chỉ quen biết chị Dịu, không có mối quan hệ tình cảm, thân thiết gì.

Tuy nhiên, các nhân chứng là chị Yến – là chủ quán và chị Dịu – là vợ Tuấn đều khẳng định, Khiêm không quá say vì còn đưa được một người ngồi nhậu cùng về sau đó mới quay lại quán. Ngoài ra, anh Tuấn là người hiền lành, hai vợ chồng thường đến phụ chị tại quán, chị Dịu không có mối quan hệ thân thiết với Khiêm, chỉ quen xã giao do phụ quán cho chị Yến.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 18 giờ ngày 29/7/2017, Khiêm đến quán Tigon (TP.Bà Rịa) để nhậu cùng chị Dịu và một số người khác. Đến 20 giờ 30 phút, Khiêm chào mọi người về và khoác vai chị Dịu. Anh Tuấn ngồi ở bàn khác nhìn thấy và cho rằng Khiêm có hành động không đúng mực với vợ mình nên giữa đôi bên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau.

Sau đó, Khiêm gọi điện thoại cho Hiệp đến đánh anh Tuấn; Hiệp rủ thêm Hoàng cùng đi. Tới quán, Hoàng đánh anh Tuấn thì bị anh Tuấn đánh trả lại. Hiệp liền rút dao ra chém vào mặt anh Tuấn. Chị Dịu đến can ngăn thì bị Hiệp dùng cán dao gạt trúng đầu. Hiệp tiếp tục đuổi chém anh Tuấn. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng 2 ngày sau đã tử vong.

Đại diện VKS lập luận rằng chỉ vì một chuyện tưởng nhỏ nhưng để lại hậu quả ghê gớm nạn nhân thì tử vong, còn các bị cáo vướng vào vòng lao lý. Hành vi của bị cáo thể hiện sự côn đồ, chỉ vì việc nhỏ mà tước đi mạng sống của người khác. Đại diện VKS đề nghị tuyên Khiêm, Hiệp từ 14-16 năm tù, Hoàng 12-14 năm tù.

HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ, xét hành vi của các bị cáo nguy hiểm, gây mất mát cho gia đình bị hại, để lại hậu quả lớn cho vợ con nạn nhân. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khiêm 18 năm tù, Nguyễn Hiệp 20 năm tù, Phạm Văn Hoàng 12 năm tù, cùng về tội "Giết người”./.

Đình Quân