Ngày 27/3/2025, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Thị Tuyết Chinh và đồng phạm phạm tội "Mua bán người” quy định tại điểm d, đ khoản 2 Điều 150 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của VKKSND tỉnh Nghệ An chỉ rõ: Vào khoảng tháng 8/2023, khi đang làm việc ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, Phạm Thị Tuyết Chinh được ông chủ người Trung Quốc (không rõ họ tên, lai lịch) trao đổi về Việt Nam tìm người đưa sang nước Lào bán vào làm việc ở Công ty lừa đảo và thống nhất giá 15 triệu đồng/ 1 người. 

Phạm Thị Tuyết Chinh đã liên hệ với Vy Văn Nhập để tìm người đưa sang Lào bán cho ông chủ người Trung Quốc để lấy tiền và sẽ trả tiền công cho Nhập 10 triệu đồng/một người, còn Chinh được hưởng lợi 5 triệu đồng/1 người.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên luận tội  đối với 2 bị cáo tại phiên tòa.

Từ ngày 19/9/2023 đến ngày 23/9/2023, tại TP Hà Nội, Phạm Thị Tuyết Chinh và Vy Văn Nhập đã có hành vi bán 5 người gồm: anh Lương Văn H., anh Lương Văn Đ., anh Lữ Thanh L., anh Vi Văn L. và Lương Văn Đ. (cùng trú tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) cho một người đàn ông Trung Quốc đón, đưa sang Lào qua cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị rồi đưa đến làm việc tại các Công ty lừa đảo để nhận số tiền theo thỏa thuận là 15 triệu đồng/1 người.

Phạm Thị Tuyết Chinh đã nhận hưởng lợi từ ông chủ người Trung Quốc số tiền 8.000 NDT (tương đương khoảng 25 triệu đồng), Vy Văn Nhập đã nhận hưởng lợi từ việc chuyển giao 5 người cho Phạm Thị Tuyết Chinh để bán với số tiền là 50 triệu đồng.

Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và diễn biến tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Tuyết Chinh 9 năm 6 tháng tù, Vi Văn Nhập 9 năm tù.

Mẫn Phong