Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, khoảng 19h30' ngày 14/6/2025, anh Nguyễn Chí Cường (SN 1994) và Âu Quang Huy (SN 1995, cùng trú tại phường Việt Hưng) ngồi uống bia với nhau tại quán bia Tứ Hải (phường Việt Hưng). Khoảng 1h30' ngày 15/6/2025, Huy nhìn thấy anh Âu Quang Đồng (SN 1995, cùng trú tại phường Việt Hưng) đi qua nên gọi vào uống bia cùng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa.

Đến khoảng 1h40' ngày 15/6/2025, thấy anh Huy say bia nên anh Cường và anh Đồng đưa Huy về nhà. Khi đến cổng, hai anh Cường, Đồng dìu anh Huy xuống xe nhưng do say nên anh này không đi vào nhà mà nói to tiếng và chửi bới. Lúc này, Âu Hải Hưng (SN 1987, anh trai của Huy) ở trong nhà nghe thấy Huy to tiếng, tưởng em trai mình bị đánh nên đã lấy 2 con dao từ trong bếp chạy ra đâm anh Cường nhưng không trúng.

Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Loan (SN 1960, là mẹ đẻ của Hưng và Huy) chạy ra ôm và can ngăn Hưng. Bà Loan giằng 2 con dao từ tay Hưng đem cất vào trong bếp. Đồng thời, Huy giải thích với Hưng rằng, anh Cường là bạn, đưa Huy về nhà và hai bên không có mâu thuẫn. Sau khi nghe em trai giải thích, biết mình đã hiểu lầm nên Hưng hẹn hôm sau đến nhà anh Cường xin lỗi. Tuy nhiên, anh Cường không đồng ý và thách thức: “Bây giờ ông thích chơi kiểu gì, báo Công an hay gọi xã hội?”.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa công bố bản cáo trạng.

Do bực tức về lời nói của anh Cường nên trong cơn nóng giận, Hưng tiếp tục chạy vào nhà lấy 1 con dao nhọn, dài 33cm, phần lưỡi dao dài 21cm, bản rộng của lưỡi dao 3,5cm, lao ra đuổi đâm anh Cường. Anh Cường bỏ chạy được khoảng 50 mét thì bị Hưng đuổi kịp và đâm một nhát trúng vào vùng lưng bên trái anh Cường. Thấy vậy, anh Huy chạy theo can ngăn Hưng và kéo anh trai quay về nhà.

Về phần anh Cường, sau khi bị Hưng đâm, nạn nhân đi bộ được một quãng thì gục ngã. Ngay sau đó, anh Cường được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhưng đã tử vong ngoại viện. Kết quả khám nghiệm cho thấy, anh Cường bị một vết thương tại vùng lưng trái, xuyên thấu thủy trên phổi trái, mất máu cấp dẫn đến tử vong.

Sau khi gây án, khoảng 7h cùng ngày, Âu Hải Hưng đến Công an phường Việt Hưng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản luận tội đối với bị cáo Âu Hải Hưng.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội trình bày quan điểm luận tội, khẳng định lời khai của bị cáo phù hợp với toàn bộ chứng cứ: Biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết luận giám định pháp y, vật chứng thu giữ, dữ liệu camera cùng lời khai của những người liên quan.

Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh, hành vi của bị cáo Âu Hải Hưng mang tính côn đồ, thể hiện sự hung hãn, manh động và coi thường pháp luật. Bị cáo đã chủ động lấy dao sắc nhọn - loại dao nằm trong danh mục vũ khí quân dụng theo Thông tư 75/2024/TT-BCA của Bộ Công an, truy đuổi người đang bỏ chạy, sau đó đâm vào vị trí trọng yếu trên cơ thể. Đây là hành vi tấn công đến cùng, không phải phòng vệ, thỏa mãn dấu hiệu pháp lý “Có tính chất côn đồ” của tội “Giết người”.

Đối với tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, đại diện Viện kiểm sát dẫn chứng, theo quy định của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2024 và Thông tư số 75/2024/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của luật nêu trên, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, thì con dao bị cáo Hưng sử dụng để gây án thuộc danh mục dao có tính sát thương cao, thuộc vũ khí quân dụng (Phụ lục 5). Việc bị cáo sử dụng con dao trên để thực hiện hành vi phạm tội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác, theo quy định pháp luật hiện hành, bị cáo bị xử lý thêm tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Do đó, cáo trạng của VKSND TP Hà Nội truy tố bị cáo Âu Hải Hưng phạm 2 tội danh nêu trên là hoàn toàn có căn cứ.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Âu Hải Hưng tại phiên xử.

VKSND TP Hà Nội khẳng định, cáo trạng truy tố bị cáo Âu Hải Hưng về hai tội "Giết người" và "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng công dân, gây mất trật tự trị an và gây hoang mang trong cộng đồng. Hậu quả vụ án ở mức cao nhất, nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

Trong phần đề nghị mức án, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ: ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân chưa tiền án tiền sự… Trên cơ sở đánh giá toàn diện chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng mức án chung thân về tội “Giết người” và 5 - 6 năm tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt bị cáo Hưng phải chấp hành chung cho hai tội là chung thân.

leftcenterrightdel
 Hội đồng xét xử tuyên án.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Âu Hải Hưng hoàn toàn phù hợp với nhận định và đề nghị của Viện kiểm sát. HĐXX khẳng định bị cáo đã sử dụng vũ khí có tính sát thương cao, truy đuổi và đâm chết nạn nhân, thể hiện sự côn đồ, coi thường pháp luật.

Trên cơ sở đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng tù chung thân về tội “Giết người” và 6 năm tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là chung thân.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Hưng phải bồi thường trách nhiệm dân sự và cấp dưỡng cho các con của bị hại và xử lý vật chứng.

Hồng Nguyên