Theo cáo trạng của viện kiểm sát: Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 5/2020, do không có công ăn việc làm ổn định, làm ăn buôn bán khó khă nên 3 đối tượng: Trung, Sơn, Mài đã cùng nhau bàn bạc tổ chức móc nối thiết lập thành một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Nghệ An ra tiêu thụ ngoài Hải Phòng với tổng số ma túy mà 3 đối tượng đã tiến hành mua bán là 5,5 kg với 2 lần giao dịch.

Lần thứ nhất vào tháng 4/2020, Sơn đặt mua của Trung 1kg ma túy với giá 120 triệu đồng để bán cho khách ở Hải Phòng. Trung liên hệ với Mài đặt mua 1kg ma túy với giá 120 triệu đồng. Sau khi có ma túy, Sơn bán cho khách với giá 300 triệu đồng. 

Lần thứ hai vào ngày 17/5/2020, Trung đặt mua của Mài 2 bánh heroin (khối lượng hơn 700 gam) và hơn 3,8kg ma túy với giá 1,48 tỷ đồng. Ngày 19/5/2020, Trung đưa cho Sơn 800 triệu đồng gặp Mài để lấy “hàng” và cho Sơn 20 triệu đồng tiền công. Ngày hôm sau, Cao Tiến Sơn đến chỗ Mài lấy ma túy, trên đường về thì bị công an bắt quả tang.

leftcenterrightdel
 3 bị cáo tại phiên tòa.

Sau khi bắt giữ Sơn tiến hành khai thác nhanh tại chỗ ,Công an huyện huyện Quế Phong phối hợp với Đội phòng chống ma túy Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Xuân Trung phát hiện Trung đang tàng trữ trái phép hơn 23 gam ma túy các loại gồm: ketamine, cần sa, nhựa cần sa và tàng trữ trái phép 2 khẩu súng thuộc loại vũ khí quân dụng cùng 7 viên đạn.

Qua quá trình điều tra, xét xử, HĐXX nhận thấy các bị cáo mặc dù thành khẩn khai báo, nhưng theo quy định của pháp luật số lượng ma túy mà các bị cáo mua bán có trọng lớn, phạm tội có tổ chức do vậy, sau khi xem xét toàn diện vụ án, đã tuyên phạt 3 bị cáo Nguyễn Xuân Trung, Cao Tiến Sơn, Thò Bá Mài tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý". Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Xuân Trung còn phải lĩnh thêm mức án 7 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý", 3 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng"; tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Trung phải thi hành bản án chung là tử hình.

Trương Duyên