leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên tranh luận tại phiên tòa.

Ngày 31/10, TAND quận 8 (TP HCM) xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Phạm Minh Cường 2 năm 3 tháng tù, Võ Quốc Việt 3 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Ngọc Thành, Nguyễn Văn Đạt 2 năm 6 tháng tù, Đặng Văn Hiếu, Nguyễn Thành Tân, Trần Tuấn Cảnh 2 năm tù về cùng tội danh trên.

Theo hồ sơ, do mâu thuẫn với nhau nên Cường và Việt đã rủ rê, tụ tập gần 100 thanh niên mang theo hung khí là mã tấu, cây ba chỉa... hỗn chiến tại cầu Chà Và, TP HCM.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tham gia vụ hỗn chiến.

Ngày 6/10/2018, cả hai nhóm đã chuẩn bị nhiều hung khí, huy động gần 100 người tham gia đánh nhau. Đến khoảng 21h35’, hai nhóm Cường và Việt gặp nhau tại khu vực cầu Nhị Thiên Đường và cuộc hỗn chiến xảy ra.

Lúc này, gần 100 thanh niên đi trên xe mô tô cầm theo hung khí như đao, mã tấu, cây ba chỉa đánh nhau gây ra ùn tắc giao thông trên cầu, gây mất trật tự khiến người dân hoảng loạn. Trong lúc hai băng nhóm đánh nhau, một người đi đường đã bị chém gây thương tích.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy các bi cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, tham gia vào vụ án với vai trò giúp sức. Một số bị cáo khi tham gia đánh nhau, trên đường đi gặp Công an giao thông nửa chừng đã bỏ về không tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên có cơ sở để chấp nhận cho bị cáo hưởng án treo.

Riêng các bị cáo Cường, Hiếu phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và đã ra cơ quan Công an đầu thú. Tuy nhiên, Cường có vai trò chủ mưu, cầm đầu băng nhóm, còn Hiếu tích cực chuẩn bị hung khí, công cụ phạm tội.

Vì vậy, HĐXX cho rằng cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục dăn đe, không chấp nhận yêu cầu xin được hưởng án treo của các bị cáo./.

Nguyễn Lánh