Theo cáo trạng, ngày 15/4/2021, chị Nguyễn Thị Thùy Duyên (SN 1989, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đến Chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần quân đội Đà Nẵng (ngân hàng MB Đà Nẵng) để nhận tiền giải ngân vay vốn 2 tỉ đồng.

Chị Duyên dự định đem số tiền này đến ngân hàng Vietcombank Đà Nẵng, chuyển vào tài khoản của bà Trương Thị Hằng để trả nợ. Lúc này, ngân hàng sắp hết giờ giao dịch, chị Duyên lo việc chuyển tiền không kịp nên khi gặp Lê Thị Phương Thảo đang đứng ở nhà xe ngân hàng MB, dù không quen biết nhau nhưng chị Duyên vẫn ngỏ lời nhờ Thảo vào ngân hàng MB đứng tên để chuyển giúp số tiền 2 tỉ đồng đến tài khoản của bà Hằng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Thảo tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Theo chị Duyên khai, lý do không trực tiếp chuyển khoản cho bà Hằng vì sợ ngân hàng MB phát hiện việc sử dụng vốn vay sai mục đích sẽ gây khó khăn cho việc vay vốn lần sau, Thảo đồng ý.

Do Thảo không có chứng minh nhân dân nên ngân hàng MB từ chối giao dịch. Lúc này, Thảo nói chị Duyên đến ngân hàng Techcombank, nơi Thảo có mở tài khoản để Thảo giúp chị Duyên chuyển tiền nhanh.

Khoảng 17h cùng ngày, tại ngân hàng Techcombank, chị Duyên hỏi nhân viên giao dịch để trực tiếp chuyển tiền đến tài khoản của bà Hằng nhưng được thông báo việc chuyển tiền như vậy đến hôm sau mới đến tài khoản của người nhận.

Theo tư vấn của nhân viên ngân hàng, chị Duyên đã nộp 2 tỉ tiền mặt vào tài khoản của Lê Thị Phương Thảo, nhờ Thảo dùng dịch vụ chuyển tiền nhanh trên điện thoại di động để chuyển tiền giúp chị Duyên.

Thời điểm này, chị Duyên và Thảo có trao đổi số điện thoại cho nhau và Thảo đã kết bạn với chị Duyên qua tài khoản Zalo tên Tt. Sau đó, chị Duyên nhắn tin đến tài khoản zalo Tt với nội dung “C chuyển giúp 2 tỉ qua stk vcb giúp e nhé Phạm Thanh Sự, Trương Thị Hằng 420112050…”, thời gian gửi tin nhắn lúc 17h2p.

Sau khi tiền vào tài khoản của mình, Thảo thực hiện lệnh chuyển khoản số tiền 1 tỉ đồng đến số tài khoản trên và gửi cho chị Duyên 2 ảnh chụp màn hình việc chuyển tiền thành công qua Zalo Tt cho chị Duyên, thời gian gửi lúc 17h22p.

Chị Duyên thấy 2 hình ảnh chuyển tiền thành công nên nghĩ Thảo đã giúp mình chuyển số tiền 2 tỉ đồng. Thực tế, Thảo chỉ thực hiện 1 lệnh giao dịch để chuyển số tiền 1 tỉ đồng và chiếm đoạt số tiền 1 tỉ đồng. Sau đó, chị Duyên phát hiện số tài khoản đã cung cấp cho Thảo để nhờ chuyển tiền bị sai nên đã báo lại cho Thảo và nhờ Thảo khi nào ngân hàng hoàn tiền thì chuyển khoản lại giúp chị Duyên.

Liên tục hai ngày sau đó, chị Duyên nhiều lần liên lạc nhờ Thảo kiểm tra việc ngân hàng hoàn trả tiền chuyển nhầm và chuyển lại giúp chị Duyên, Thảo hứa hẹn nhưng không thực hiện.

Thực tế, ngày 16/4/2021, khi ngân hàng hoàn lại số tiền chuyển nhầm về tài khoản của Thảo, Thảo đã chiếm đoạt số tiền này. Chiều ngày 17/4/2021, chị Duyên trình báo sự việc với Cơ quan Công an TP Đà Nẵng.

Từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2021, sau khi chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng của chị Duyên, Lê Thị Phương Thảo đã rút toàn bộ số tiền này để tiêu xài và trả nợ cá nhân hết.

Quá trình điều tra Thảo khai, không chiếm đoạt tiền của chị Duyên mà đây là số tiền chị Duyên trả nợ cho Thảo, giấy tờ mượn tiền Thảo đã tiêu hủy. Tại tòa Thảo vẫn quanh co, chối tội. Kiểm sát viên đã phân tích, lập luận, đưa ra các chứng cứ, tài liệu đã thu thập (bản cung, bản tự khai của bị can, hiện trường, dữ liệu thu giữ từ điện thoại, lời khai người liên quan…) để khẳng định việc truy tố bị cáo là đúng tội, đúng người, đúng pháp luật.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TTAND TP Đà Nẵng đã tuyên Lê Thị Phương Thảo mức án 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tuyên buộc bị cáo Thảo bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

 

L.T