Cuối năm 2018, Bùi Phạm Duy quen một người đàn ông tên Minh (không rõ lai lịch). Từ đó đến khi bị bắt (tháng 1/2019), Duy phụ giúp người này buôn bán ma túy. Theo lời ông chủ hướng dẫn, Duy thuê một căn phòng trọ ở huyện Hóc Môn làm "đại lý". Minh cử đàn em nhiều lần đến phòng trọ này giao ma túy cho Duy cất giữ.

leftcenterrightdel

Hai bị cáo phải nhận án tử vì mua bán ma túy. 

Khi có khách muốn mua hàng, Minh sẽ điện thoại báo cho Duy. Sau đó, người mua điện thoại hẹn Duy địa điểm giao nhận ma túy. Việc thỏa thuận đặt mua cũng như giá cả đều do Minh trực tiếp làm việc với khách hàng. Minh lo tiền thuê nhà và trả công Duy 20 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Xuân Vân khai nhận từ đầu năm 2019, Vân bắt đầu phụ giúp một người phụ nữ tên Tâm mua bán ma túy. Số lượng hàng bán ra và giá cả do Tâm thỏa thuận với khách. Vân chỉ nhận nhiệm vụ giao, nhận hàng theo lời bà chủ. Sau khi Vân mang ma túy về phòng trọ ở huyện Hóc Môn, Tâm đích thân tới kiểm tra, tự tay phân chia ma túy thành nhiều gói nhỏ. Nếu có khách hỏi mua, Vân sẽ mang hàng đi giao. Vân khai nhận đã đi giao ma túy nhiều lần. Mỗi lần giao dịch trót lọt, Vân nhận tiền công 2 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm cung cấp miễn phí ma túy cho Vân sử dụng.

Ngày 22/1/2019, Vân được Tâm điện thoại yêu cầu qua gặp Duy để nhận hàng. Hai bên hẹn nhau trước cổng một trường tiểu học trên địa bàn huyện Hóc Môn. Khi Vân và Duy đang giao dịch thì Công an ập đến bắt quả tang.

Người đàn ông tên Minh – kẻ giao ma túy cho Duy cất giữ và mang bán, kết quả điều tra xác định người này tên thật là Đỗ Hoàng Minh, ngụ huyện Hóc Môn. Hiện Minh bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án "Giết người" do Công an TP HCM thụ lý. Trong quá trình khai báo, đối chất, Minh không thừa nhận có quen biết và mua bán ma túy với Duy. Ngoài lời khai của Duy, cơ quan điều tra không có bất kỳ bằng chứng nào khác chứng minh hành vi phạm tội của Minh. Vì vậy, pháp luật không đủ căn cứ xử lý hình sự Minh trong vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" này.

Tương tự, do hai bị cáo không khai rõ về nhân thân người phụ nữ tên Tâm và những đối tượng từng giao dịch với cả hai nên cơ quan chức năng không có cơ sở xác minh, làm rõ./.

Tuấn Anh