Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thanh Hải (SN 1962) cựu Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 - BLHS.

Các bị cáo Kim Văn Bốn (SN 1982), cựu cán bộ Phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An; Nguyễn Tâm Long (SN 1974), cựu quyền Trưởng phòng Chính sách; Chu Thị Thúy Khanh (SN 1974), cựu Kế toán Ban Dân tộc; bị cáo Lê Văn Sơn (SN 1962) và Nguyễn Đình Thịnh (SN 1981), là Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty xây dựng Văn Sơn cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 - BLHS.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Lương Thanh Hải khai nhận tại phiên xét xử. Ảnh ĐL.

Cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An chỉ rõ: trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công tại Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An đối với gói thầu số 1 (được phê duyệt kinh phí 2,7 tỉ đồng), Kim Văn Bốn đã lập khống chứng từ, nâng khống khối lượng thực hiện các hạng mục để thanh toán số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

Kim Văn Bốn bàn với Nguyễn Tâm Long thống nhất không nhập quỹ, không đưa vào hạch toán trong sổ kế toán khoản tiền này mà lập bảng cân đối thu, chi và dự kiến mức chia khoản tiền này cho lãnh đạo, cán bộ Ban Dân tộc.

Hành vi của Long và Bốn đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,3 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Bốn và Long khai đã chia cho ông Lương Thanh Hải 500 triệu đồng, bản thân 2 bị cáo nhận mỗi người 200 triệu đồng, số tiền còn lại chia cho các cá nhân hoặc phòng ban khác.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Lương Thanh Hải cùng những người khác không thừa nhận việc nhận tiền từ Long và Bốn.

Về hạng mục mua máy cày 224 triệu đồng, thay vì mua máy cày của Nhật Bản sản xuất thì hai bị cáo Sơn và Thịnh đã lập hồ sơ mua máy cày do Thái Lan sản xuất để nghiệm thu công trình, dù trên thực tế chưa có máy cày để bàn giao cho đơn vị hưởng lợi.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Hội đồng xét xử nhận định, Nguyễn Tâm Long phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền hơn 1,56 tỉ đồng; Kim Văn Bốn phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; Chu Thị Thúy Khanh phải liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền 224,5 triệu đồng.

Đối với bị cáo Lương Thanh Hải, trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao không kiểm tra chặt chẽ kết quả thực hiện công việc của cán bộ dưới quyền.

Khi ký các tài liệu trong hồ sơ đề nghị thanh toán các hạng mục thuộc Đề án nói trên không kiểm tra tính xác thực, đúng đắn của các chứng từ dẫn tới không phát hiện được sai phạm của các cán bộ dưới quyền và đơn vị đối tác. Bị cáo Lương Thanh Hải được xác định liên đới gây thiệt hại cho Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An hơn 1,56 tỉ đồng.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Tâm Long 5 năm tù giam; bị cáo Kim Văn Bốn 4 năm tù giam; Lương Thanh Hải 3 năm tù cho hưởng án treo; Lê Văn Sơn 18 tháng tù cho hưởng án treo; Hai bị cáo Nguyễn Đình Thịnh và Chu Thị Thúy Khanh mỗi bị cáo 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Mẫn Phong