leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên Tòa phúc thẩm.

Trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Đỗ Hữu Ca cho biết, không có ý thức chiếm đoạt 35 tỉ đồng của vợ chồng "trùm" hóa đơn đỏ Trương Xuân Đước (SN 1971) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979), trú tại TP Hải Phòng.

Khi vợ chồng Đước mang tiền đến nhà, bị cáo Ca nghĩ đó là tiền để mang đi khắc phục hậu quả hành vi "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" của Đước.

Bị cáo Ca cho rằng, bị cáo Ngọc Anh (vợ bị cáo Đước) đã hiểu nhầm lời tư vấn của mình, coi đó là tiền mang đi chạy tội.

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng tự nhận không làm công tác chuyên môn gần 20 năm, đã về hưu 5 năm, không cập nhật những quy định mới nên "tư duy pháp luật lỗi thời, lạc hậu, không hiểu được sự chuyển hóa của tội phạm".

Đến nay, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là "mặc nhiên chấp nhận ý chí chạy án" của vợ chồng Đước, dù không đồng ý, không có ý thức chiếm đoạt.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên toà.

Theo đó, bị cáo Ca đề nghị TAND cấp cao xem xét bối cảnh và ý thức chủ quan của mình; "không vụ lợi, không hưởng quyền lợi gì, không gian dối, không mê hoặc, lôi kéo, dụ dỗ để vợ chồng Đước mang tiền đến nhà mình".

Bị cáo Ca mong được khoan hồng để có điều kiện về nhà chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngoài bị cáo Đỗ Hữu Ca, vợ chồng "trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng bị cáo Nguyễn Đình Đương (cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), Hà Thị Bích Nhàn (SN 1975) và Đặng Khắc Thành (SN 1971) cũng nộp đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Sau phần nghị án, HĐXX đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo trong vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nhận 7 năm tù về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (giảm 3 năm tù so với mức án 10 năm tù trước đó trong phiên tòa sơ thẩm).

Bị cáo Trương Xuân Đước nhận 7 năm tù về tội Mua bán hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và đưa hối lộ (giảm 2 năm tù so với mức án 9 năm tù trước đó).

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh nhận 3 năm 3 tháng tù về tội Mua bán hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Đưa hối lộ (giảm 1 năm 3 tháng tù so với án phạt 4 năm 6 tháng tù trước đó).

Bị cáo Đỗ Đình Đương (cựu Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) nhận 5 năm tù (giảm 1 năm 6 tháng tù so với mức án 6 năm 6 tháng tù trước đó).

 

 

Khánh An