VKSND TP Đà Nẵng vừa phối hợp với TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Vũ Trọng (SN 1983, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 251 và Điều 249 BLHS; Trần Văn Trung (SN 1994, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) và Nguyễn Thị Trà My (SN 1997, trú huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 251 BLHS.

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 2/2021, Trọng 3 lần mua ma túy của đối tượng Lê Đại Hải ở Quảng Trị. Cụ thể, lần thứ nhất là vào tháng 2/2021, Trọng mua của Hải 1kg ma túy đá giá 190 triệu đồng. Sau đó Trung chở Trọng đem vào Duy Xuyên, Quảng Nam bán cho một đối tượng tên Mập (không rõ nhân thân, lai lịch) với giá 260 triệu đồng đồng, thu lợi bất chính số tiền 70 triệu đồng.

Lần thứ hai là vào ngày 12/3/2021, Trọng mua của Hải 2kg ma túy đá giá 360 triệu đồng. Sau đó Trọng bảo Trung đang ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vào TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị nhận ma túy. Khi đến nơi Trung nghi có Bộ đội Biên phòng theo dõi nên không nhận được số ma túy trên.

Trong cả hai lần này, My (bạn gái của Trọng) sống cùng Trọng nên biết rõ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của Trọng và Trung.

leftcenterrightdel
 Ba bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: LT)

Ngày 27/3/2021, Trọng, Trung và My đi từ Đà Nẵng về Quảng Bình. Tại đây, Trọng gọi điện cho Hải đặt mua 2 kg ma túy đá với giá 360 triệu đồng. Ngày 28/03/2021, Trọng bảo Trung đi ô tô đến Quảng Trị để nhận ma túy, Trung nhận lời và đến điểm hẹn nhận 2 kg ma túy đá từ một thanh niên không rõ lai lịch giao.

Trong lúc Trung đi nhận ma túy thì Trọng cùng My về nhà My chơi. Tại đây, Hải liên lạc cho Trọng nhờ chuyển một gói 200 viên ma túy hồng phiến cho một người tên Lê Ngọc Huy đang ở tại Đà Nẵng. My đang có mặt tại phòng nên nghe được nội dung trên.

Sau khi Trọng nhận ma túy từ Trung, Trọng cùng Trung mang số ma túy trên về nhà My. Tại nhà My, Trọng giấu số ma túy trên vào valy của My và khóa lại. Trọng sợ để valy trên xe ô tô về Đà Nẵng sẽ bị bắt nên nói dối với My trong valy có đồ quan trọng phải gửi xe khách cho an toàn. My đoán được trong valy Trọng có giấu ma túy nhưng vẫn giúp người yêu gửi  vào Đà Nẵng trước còn 3 người đi xe vào sau.

Đến khoảng 22h ngày 28/3/2021, cả ba vừa đi qua hầm Hải Vân (TP Đà Nẵng) thì nhà xe gọi điện cho Trọng bảo đến cây xăng đối diện Bến xe trung tâm Đà Nẵng để nhận valy.

Khi Trọng vừa nhận valy từ nhà xe  thì bị Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện trong valy có ma túy và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Ngoài ra lực lượng chức năng còn thu giữ số ma túy trong xe của Trọng, đây là ma túy Trọng mua trước đó để sử dụng sinh nhật, chưa sử dụng hết. Vào thời điểm bắt giữ, qua thử test ma túy xác định Trọng, My dương tính với ma túy.

Trong vụ án này, trọng lượng ma túy mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự là 1.944,153g loại Methamphetamine. Trung là lái xe của Trọng, nhiều lần cùng với Trọng mua ma túy của Hải và bán lại cho đối tượng tên Mập thu lợi bất chính.

Tại tòa, cả 3 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đại diện VKS đã truy tố. Trọng khai do nợ nần quá nhiều nên dù biết mua bán ma túy trước sau cũng bị bắt nhưng vì số tiền lời kiếm được từ ma túy rất lớn nên nhắm mắt làm liều. Bị cáo Trung khai, thời điểm này ảnh hưởng dịch COVID-19 không có việc làm, vợ có bầu cũng không có việc nên Trọng mở lời về làm tài xế cho Trọng với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Quá trình lái xe cho Trọng, Trung đã tham gia mua bán trái phép chất ma túy. Trung biết việc mình làm là sai, cũng đã có ý định nghỉ việc nhưng vì số tiền 20 triệu đồng nợ Trọng, Trung “nhắm mắt” làm theo lời của Trọng yêu cầu. Quá trình làm việc cho Trọng, thỉnh thoảng Trung được “chiêu đãi” ma túy.

My khai, khi sống chung với Trọng, bị cáo đã biết Trọng mua bán ma túy, bị cáo cũng đã từng khuyên Trọng dừng lại nhưng không được. Khi Trọng nói My đi gửi vali bằng xe kháh, bị cáo đã biết trong đó có chứa ma túy.

Sau khi xem xét vai trò phạm tội của từng bị cáo, trên cơ sở đề xuất của đại diện VKS, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Trọng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 2 năm tù tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt Trọng phải chấp hành là tử hình. Trần Văn Trung mức án chung thân và Nguyễn Thị Trà My mức án 18 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.


L.T