Ngày 17/4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) câu kết cùng 10 bị cáo trong vụ "thâu tóm" đất đấu giá tại huyện Đông Anh, gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước hơn 135,5 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa. 

Bước sang phần xét hỏi, Hội đồng xét xử (HĐXX) lần lượt hỏi các bị cáo về bản cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố.

Tại phiên toà, đa phần các bị cáo đều thừa nhận cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội. Một số bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình, ăn năn, hối hận và mong HĐXX xem xét cho bị cáo mức án khoan hồng.

Bị cáo đầu tiên khai báo, bị cáo Nguyễn Quang Hưng (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vimedimex) thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội, bị cáo không có ý kiến gì thêm.

Bị cáo Nguyễn Quang Hưng cho biết, trước khi bị đưa ra xét xử, bị cáo là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vimedimex, phụ trách khối đầu tư của Tập đoàn, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và tham mưu. Bị cáo chỉ có chức năng tham mưu, không có chức năng tìm kiếm các dự án mới.

Trong vụ án này, bị cáo Hưng nói được bà Nguyễn Thị Loan chỉ đạo về việc được ủy quyền để tham gia đấu giá.

Thông qua hồ sơ, bị cáo có báo cáo lại về giá sàn, phương thức làm sao phù hợp với quy định; sau đó, bà Loan chỉ đạo cách thức bỏ giá và 3 công ty cùng bỏ một mức giá.

Bị cáo Hưng cho rằng, mình không đủ thẩm quyền bàn bạc mà chỉ nhận thông tin về các bước bỏ giá rồi truyền đạt lại cho những người được ủy quyền. Bị cáo không được hưởng lợi từ việc này, không bàn bạc với bất kì ai.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát lắng nghe, ghi chép phần xét hỏi của Hội đồng xét xử đối với từng bị cáo. 

Tại tòa, bị cáo Tạ Thị Vân (Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Bắc Từ Liêm) thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Vân nói, bản thân không được hưởng lợi gì.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đức (Tổng giám đốc Tập đoàn Vimedimex 2, Phó tổng giám đốc Công ty bất động sản Mỹ Đình) cũng khai nhận trước tòa và thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.

Bị cáo Đức nhận thấy hành vi sai phạm của bản thân kéo dài từ trước hôm đấu giá cho tới phiên đấu giá.

Cụ thể, theo lời khai của Đức, trước hôm đấu giá có gặp Hưng tại hành lang công ty, Hưng nói rằng bà Loan chỉ đạo ngày mai tham gia đấu giá. Khi đi đấu giá, bị cáo được đưa cho giấy ủy quyền của bên Công ty bất động sản Mỹ Đình.

Bị cáo Đức khai mình không có đủ nhận thức là vi phạm pháp luật mà chỉ nghĩ đó là hoạt động đấu giá công khai, minh bạch mà không biết mức giá đó đã được thống nhất từ trước. Bị cáo không được hưởng lợi gì từ việc tham gia đấu giá.

Tương tự, các bị cáo Vương Thị Thu Thủy, chuyên viên Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Đông Anh; bị cáo Nguyễn Thị Diệu Linh (Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội); Nguyễn Ngọc Thắng (Phó Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội), Nguyễn Đức Phương (Thẩm định viên Công ty CP tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội)…không có ý kiến gì với cáo trạng của Viện kiểm sát, cáo trạng truy tố đúng người đúng tội.

Đáng chú ý, bị cáo Trần Công Tuyên (Trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng, thuộc Ban Quản lý đầu tư xây dựng dự án Đông Anh) cho rằng, việc truy tố là chưa phù hợp bởi bị cáo không thỏa thuận, không thông đồng trong việc trình giá.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thị Loan cho rằng mình bị oan. 

Là bị cáo cuối cùng bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex lại cho rằng, việc truy tố là không đúng, bị cáo bị oan. Lời khai của các bị cáo khác tại tòa là không đúng, gian dối.

Bị cáo Loan cho rằng, cáo trạng kết luận bị cáo chỉ đạo người đi nộp tiền đặt cọc là sai sự thật. Đối với việc tham gia của 3 công ty, bị cáo Loan khai rõ, bản thân không chỉ đạo vấn đề bỏ giá mà chỉ đồng ý cho nộp hồ sơ tham gia đấu giá và không cung cấp nguồn tiền.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Loan còn cho rằng, một số bút lục, nội dung lời khai và chữ ký không phải là của bị cáo. 

 

Vũ Phương