TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Duy Đức Tuấn (SN 1974, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sau một ngày xét hỏi, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ, ngày mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Trước đó, vụ án này đã 2 lần được đưa ra xét xử nhưng đều phải trì hoãn, do vắng mặt bị hại.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Duy Đức Tuấn.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2009, Duy Đức Tuấn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư tài chính Thái Bình Dương (viết tắt là Công ty Thái Bình Dương), chuyên tư vấn, quản lý bất động sản, quản lý dự án.

Năm 2009, Tuấn nhờ người mua hộ chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mercedes Benz màu đen với giá 75.000 USD. Nhưng khi xe ô tô được chuyển đến cửa khẩu cảng Hải Phòng, do không nắm được quy trình nhập khẩu nên Tuấn không làm thủ tục để nhập khẩu được chiếc ô tô này.

Thông qua quan hệ xã hội, Tuấn biết ông Vũ Hùng S. (SN 1984, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng) và đặt vấn đề nhờ ông S. giúp nhập khẩu chiếc xe ô tô trên. Nhưng sau đó, hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Ngày 9/8/2016, Tuấn gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tố giác ông S. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định vụ việc này là quan hệ dân sự, không có việc phạm tội nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuấn đã được Cơ quan điều tra thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác.

Đến năm 2020, Tuấn biết ông S. đang giữ chức vụ trong cơ quan chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Lúc này, bị cáo liên tục gửi đơn đến cơ quan chức năng như: Bộ Công an, Bộ Công thương, Tổng cục chống buôn lậu, Công an TP Hà Nội và nhiều cơ quan báo chí tố giác ông S. có hành vi làm giả tài liệu để nhập lậu xe ô tô của Công ty Thái Bình Dương. Đồng thời, Tuấn sử dụng tài khoản facebook mang tên “Tuấn Duy Đức” đăng nhiều bài viết bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của ông S.

Lo sợ việc Tuấn liên tiếp gửi đơn thư sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín, công việc và sự nghiệp nên ông S. đã nhờ một số người bạn của mình liên lạc, trao đổi với Tuấn để bị cáo rút đơn thư.

Trong các cuộc nói chuyện với bạn ông S., Tuấn đe dọa sẽ tiếp tục gửi đơn thư tố giác để ông S. phải “mất nghiệp”… Tuấn yêu cầu ông S. phải đưa cho Tuấn 10 tỉ đồng thì mới chịu rút đơn. Sau đó, Tuấn đổi ý lấy 9,5 tỉ đồng.

Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc nên ông S. đã trình báo sự việc đến cơ quan Công an. Ngày 18/4/2023, Tuấn bị tạm giam để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, Duy Đức Tuấn không thừa nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho rằng, việc trao đổi này là do bạn của ông S. chủ động đến gặp Tuấn, bị cáo không tìm đến gặp ông S. Bị cáo cũng cho rằng, số tiền gần 10 tỉ đồng đưa ra là khoản tiền do ông S. đã gây thiệt hại cho Tuấn nên phải bồi thường.

Hồng Nguyên