Các đối tượng thường đăng tải thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về việc thuê, mua tài khoản ngân hàng hoặc tiếp cận với những người lao động có thu nhập thấp, người thiếu hiểu biết về pháp luật để mở tài khoản ngân hàng. Sau khi mở tài khoản, chủ tài khoản phải bàn giao thông tin đăng nhập Internet banking, thẻ SIM điện thoại đăng ký tài khoản, thẻ ngân hàng… cho đối tượng với giá khoảng 500.000 đồng/tài khoản.

leftcenterrightdel
 Triệt phá đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng tại Bình Phước. Ảnh: Công an cung cấp.

Quá trình điều tra xác định, các đối tượng gây án gồm N.T.L. (SN 2000) và N.T.H.N. (SN 1989), cùng trú phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, L.H.H. (SN 2000), trú xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, N.T.Đ. (SN 2000), trú phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, P.L.H.N. (SN 2001), trú xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, N.L.T.V. (SN 2000), trú xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Từ tháng 3/2023 đến nay, các đối tượng trên đã thu thập, mua bán hơn 300 tài khoản ngân hàng của nhiều người trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh thành trong cả nước, sau đó bán lại cho các đối tượng khác. Thống kê của cơ quan Công an, 90% các đối tượng mua hoặc thuê tài khoản ngân hàng để sử dụng vào các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng N.T.L., N.T.H.N., L.H.H., N.T.Đ., P.L.H.N., N.L.T.V. để điều tra về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Riêng các đối tượng khác, cơ quan Công an đang tiếp tục xác minh, xử lý.

Ngọc Tuấn