Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nói  tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 ngày hôm qua.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, không để thủ tục hành chính là “điểm nghẽn” trong đầu tư. (ảnh: VGP)

Cụ thể, kinh tế tăng trưởng thấp do ảnh hưởng dịch COVID- 19 nhưng vẫn cao so với nhiều nền kinh tế khác. Tuy nhiên, nếu quý II vẫn tăng trưởng thấp sẽ là rất khó khăn, nhất là các ngành lớn như công nghiệp, chế tạo, chế biến, bán buôn, bán lẻ, xây dựng, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm… tăng trưởng có thể giảm.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, vấn đề lớn nhất hiện nay vẫn là tập trung đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cùng với việc giảm lãi suất, khuyến khích tiêu dùng, kích cầu nội địa..., nhất là khi đại dịch COVID-19 qua đi, nền kinh tế sẽ có sức bật trở lại sau thời gian bị dồn nén.

“Lúc này chúng ta cũng nhìn thấy mặt thuận lợi, tích cực để có giải pháp phấn đấu như giá xăng dầu giảm thấp kỷ lục, giá thịt lợn và một số mặt hàng khác đang giảm dần. Đây sẽ là yếu tố để CPI tăng chậm lại”- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu và cho rằng, chúng ta vẫn còn dư địa lớn về chính sách tài khoá, tiền tệ nên cần khai thác hiệu quả tối đa.

Ngoài ra, để nền kinh tế chống chịu có hiệu quả, vượt qua dịch bệnh, chúng ta phải tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho hiệu quả với các giải pháp đặc biệt như cải cách hành chính, không để thủ tục hành chính là “điểm nghẽn” trong đầu tư.

Ông cũng cho rằng, những việc cần làm ngay đó là, Bộ Kế hoạch& Đầu tư, Bộ Tư pháp tiến hành rà soát lại những rào cản hiện nay trong giải ngân vốn đầu tư công để đề xuất biện pháp tháo gỡ kịp thời, chỉ ra cho được văn bản pháp luật nào chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập, không phù hợp để báo cáo sửa đổi, bổ sung ngay, kể cả việc kiến nghị Quốc hội sửa đổi luật và pháp lệnh, Chính phủ sửa đổi nghị quyết, nghị định, các bộ ngành sửa đổi thông tư…

Nguyễn Anh