Vụ gà vàng nhờ độc chất: Đừng chạy theo hình thức đẹp!
Cập nhật lúc 16:32, Thứ sáu, 09/10/2015 (GMT+7)
Theo các chuyên gia trong ngành thực phẩm, một trong những lý do khiến những kẻ xấu đưa chất độc tạo màu gà vàng là bởi tâm lý thích hình thức đẹp của người tiêu dùng.
Sau khi Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có ý kiến về chất vàng ô là một hóa chất dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi, không được dùng trong thực phẩm, trong chăn nuôi, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm) khẳng định: “Về nguyên tắc, là chất không có trong danh mục được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, nhưng lại tồn tại trong sản phẩm thực phẩm là sai”.
Ông Hùng cũng bày tỏ thêm: “Theo tôi, việc người ta không cho phép vào danh mục là đã có các nghiên cứu, có cơ sở ít nhiều chất này ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiêu thụ các sản phẩm chứa chất này. Rõ ràng, vàng ô là một hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên để đánh giá ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe còn phụ thuộc thời gian sử dụng, hàm lượng vàng ô trong thực phẩm là bao nhiêu, lượng ăn bao nhiêu?”.
Vì thế, ông Hùng cũng khuyến cáo người dân mua thực phẩm tại các cơ sở đã được kiểm dịch thú y. Ngoài ra hãy chú ý đến màu sắc của thực phẩm, phải là những màu sắc tự nhiên. Trong trường hợp này, gà sử dụng vàng ô có màu sắc vàng rất rõ, trong khi đó, với màu da gà tự nhiên thường có màu hơi trắng.
Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, người tiêu dùng loại nên sử dụng những thực phẩm có nhãn mác, trên nhãn mác ghi rõ có sử dụng phụ gia, phẩm màu hay chất ngọt gì, có rõ ngày sản xuất, sử dụng. Nên hạn chế ăn tất cả những thực phẩm có phẩm màu. Nhất là nếu sản phẩm đó có màu quá sặc sỡ càng nên hạn chế sử dụng.
Trước đó, từ năm 2009, người tiêu dùng cũng xôn xao khi Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia thông báo về tình trạng hạt dưa và ớt bột được nhuộm loại hóa chất công nghiệp Rhodamine B.
Cũng giống như vàng ô, Rhodamine B là một loại chất hoá học dùng để nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc bởi là hóa chất công nghiệp, việc sử dụng lâu dài sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe, như suy gan, thận và ung thư. Còn với những người gan kém, sự đào thải qua gan kém có thể gây dị ứng tức thì, biểu hiện là nổi mẩn trên da, xung huyết.
Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc gắt gao, kiểm tra việc kinh doanh hạt dưa, phương tiện truyền thông đăng tải nhiều bài viết về sự độc hại của hóa chất công nghiệp với sức khỏe con người, người dân cũng đã ý thức được sự nguy hại của hạt dưa và dần từ bỏ mặt hàng này.
Theo Dân trí
.