Vịt con thải loại sau mấy công đoạn đương nhiên trở thành món chim sẻ nướng thơm phức được bày bán công khai dọc đường. Người tiêu dùng bị lừa trắng trợn trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa hay biết gì?

 

 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, cũng như những thông trên các phương tiện thông tin đại chúng đã từng cảnh báo, nguồn vịt con để cung cấp cho các quầy chim sẻ quay này có nguồn gốc từ hai nơi. Nếu là nguồn nội địa, thì chủ yếu là từ các các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở phát hiện vịt đực, đợi vịt con nở ra, người ta ngay lập tức được đem làm sạch lông, cắt vát mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ di động.
 
Nếu là nguồn vịt con nhập lậu từ Trung Quốc bao giờ cũng bị cắt bỏ đầu và chân. Bởi vì trong khi thời gian vận chuyển và bảo quản mất quá lâu, nếu không chặt đầu thì mắt của vịt dễ bị thối, toàn bộ con vịt sẽ nhanh chóng bị phân hủy.
 
Điều đáng lo ngại là không ai biết được, những con vịt này được tẩm ướp những loại hóa chất gì để làm mất mùi vịt, trở thành mùi thơm của chim sẻ? Sự độc hại của các loại hóa chất ấy như thế nào khi những người sử dụng ăn trực tiếp vào trong cơ thể? Điều này không những gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng mà nguy hiểm hơn nó còn gây mối họa khôn lường trong tình hình các loại dịch cúm liên quan đến gia cầm có nguy cơ lây lan và bùng phát bất cứ khi nào.
 
Các cơ quan chức năng mà trước hết là cơ quan quản lý thị trường nên nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra, xử lý cách làm ăn gian dối nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. Cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy cũng nên vào cuộc để dẹp các quầy bán di động trên cánh đồng Thanh Lam, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông khi đi qua địa bàn.

Theo Xuân Liêm
Báo Thừa Thiên-Huế

.