(BVPL) – Trước thông tin Trung Quốc phát hiện các loại hạt hướng dương có chứa chất nhôm, hóa chất dễ gây teo não, ung thư, Việt Nam đã lấy mẫu các loại hạt hướng dương để kiểm nghiệm, đặc biệt với hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.

 
 
Tại Việt Nam, phèn nhôm được chia làm hai loại là phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm kali, nhôm amon sunfat). Tuy nhiên, trong sản xuất và chế biến thực phẩm thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm.
 
Phụ gia thực phẩm Kali nhôm sunfat có chỉ số quốc tế INS là: 522 và được sử dụng trong nhóm thực phẩm: rau đóng hộp, đóng chai (đã thanh trùng) hoặc đóng túi (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu. Còn phụ gia thực phẩm Amoni nhôm sunfat có chỉ số quốc tế INS là: 523 và được dùng trong nhóm thực phẩm: cá và sản phẩm thủy sản rán và/hoặc nấu chín, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai.
 
Bột talc (loại chỉ để dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm), cũng được cho phép dùng. Loại bột talc này có chỉ số quốc tế INS: 553 (iii), được sử dụng trong nhiều nhóm thực phẩm như: Sữa bột, cream bột (nguyên chất), các sản phẩm tương tự sữa bột và cream bột, pho mát ủ chín hoàn toàn (kể cả bề mặt), sản phẩm whey và whey khô, không bao gồm pho mát whey, hỗn hợp cacao (bột) và bánh cacao.
Tuy nhiên, trước thông tin về chất gây teo não trong hạt hướng dương đã chế biến mà cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường (đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc).
 
Theo Tú Anh
Dantri.com.vn