Dưa Long An vẫn được bán 15.000 đồng/kg khi đến tay người tiêu dùng, nhưng nhiều chủ ruộng ở Bình Định, Quảng Ngãi lại phải bán một kg với giá chưa bằng cốc trà đá.


Một nghịch lý khác là dù giá chênh lệch rất nhiều, nhưng người tiêu dùng miền Bắc vẫn tìm mua dưa đắt, thay vì dưa bán đổ đống. Chị Yên, nhà ở Phạm Hùng, Hà Nội cho biết, dọc đường vành đai 3 lúc nào cũng có rất nhiều xe chở dưa bán đổ đống. Dưa được phân thành 3 loại, giá từ 7.000 -10.000 đồng tùy vào kích thước và độ dày vỏ, nhưng chất lượng nhìn chung không khác nhau bao nhiêu.

"Mua một quả dưa gần 30.000 đồng nhưng gia đình chỉ ăn được một vài miếng là phải bỏ. Dưa bổ ra tuy ruột đỏ, nứt, nhưng ăn nhạt, ủng và rất non. Đặc biệt, chỉ cần để dưa trong tủ lạnh qua đêm, dưa sẽ chảy nước rất nhanh. Vì thế dù giá mấy năm nay rất thấp, thậm chí năm ngoái chỉ chưa đến 5.000 đồng/kg nhưng bán vẫn ế".

Anh Nhật, chủ một quán sinh tố, nước ép trên đường Đội Cấn cho biết, dù giá dưa miền Tây rất rẻ nhưng cửa hàng không thể mua về để phục vụ khách. "Nếu không phải giống dưa dài Long An hoặc dưa mặt trời đỏ thì đến lúc làm hàng sẽ rất khó bán. Nước ép dưa hấu phải ngọt thanh, nhưng giống dưa miền Trung lại nhạt, mùi chua, hạt lép, thường chỉ đổ mối được quả non. Dưa đó chỉ bán theo cân theo quả, chứ bán trong cửa hàng thì khách không thích".


Theo Tri thức

.